Viêm hạch mạc treo – nguyên nhân gây đau bụng rất thường gặp ở bé

Khi bé đau bụng, ba mẹ sẽ dễ nghĩ đến nguyên do vì đồ ăn hay… viêm ruột thừa. Còn nhắc đến “viêm hạch mạc treo” thì ba mẹ nghe hơi lạ, nhưng lại là nguyên nhân rất thường gặp khiến bé đau bụng đấy!

Có rất nhiều căn bệnh mà triệu chứng biểu hiện bên ngoài hơi hơi giống nhau và đều là… đau bụng. Nhất là ở trẻ em, các bé chưa đủ khả năng để diễn đạt cho ba mẹ biết chính xác về cảm giác hay vùng đau trên bụng con, mà cứ ôm bụng hay khóc lóc, khó chịu, để ba mẹ tự đoán.

Nhiều khi ba mẹ tự đoán, tự suy diễn quá mức nghiêm trọng khiến hoảng hốt lên. Như trường hợp bé bị đau bụng do viêm hạch mạc treo mà ba mẹ lại hiểu lầm thành bé bị viêm ruột thừa chẳng hạn!

Viêm hạch mạc treo thường có các triệu chứng giống bệnh viêm ruột thừa lắm đấy, các ba mẹ ạ! Tuy nhiên, không như bệnh viêm ruột thừa, bệnh viêm hạch mạc treo hiếm khi trở thành nguy cấp và khi bé khỏi bệnh thì không để lại di chứng.

Trong nội dung này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh viêm hạch mạc treo ở trẻ em này để biết cách phân biệt rõ hơn khi bé có biểu hiện triệu chứng đau bụng cùng nguyên nhân, cách xử trí và khi nào thì diễn tiến bệnh trở nên nguy hiểm.

viem-hach-mac-treo-nguyen-nhan-gay-dau-bung-rat-thuong-gap-o-be-h2

Bệnh viêm hạch mạc treo dễ gặp hơn chúng ta nghĩ

Tên bệnh có khá nhiều khái niệm mà ba mẹ ít nghe đến. Nhưng bệnh này lại thường gặp và những cấu trúc như hạch, mạc treo, lại là những cấu trúc rất quan trọng trong cơ thể chúng ta.

Viêm hạch mạc treo là tình trạng các tuyến lympho trong ổ bụng (thường nằm trong mạc treo ruột) bị viêm phù nề và gây đau bụng âm ỉ, không kéo dài. Thông thường bệnh không nghiêm trọng và sẽ khỏi mà không cần điều trị. Viêm hạch mạc treo là nguyên nhân gây đau bụng khá phổ biến ở trẻ em dưới 16 tuổi, và ít gặp ở người lớn. Đôi khi viêm hạch mạc treo khó để chẩn đoán phân biệt với những nguyên nhân gây đau bụng khác như viêm ruột thừa.

Viêm hạch mạc treo còn được gọi là viêm tuyến lympho mạc treo.

Mạc treo gắn nối ruột với khoang bụng và giúp cho nhu động ruột theo phạm vi nhất định trong ổ bụng. Nếu không có chức năng của mạc treo thì ruột có khả năng sẽ thường xuyên tự xoay, xoắn, vặn gây tắc nghẽn ruột.

Tuyến lympho hay hạch lympho có mặt khắp cơ thể với kích thước bằng hạt đậu. Các tuyến này là phần quan trọng của hệ miễn dịch cơ thể. Suốt quá trình viêm, các tuyến lympho tăng sinh gây phù nề và  đau giúp hệ miễn dịch tiêu diệt các các yếu tố gây nhiễm. Các tuyến này sẽ trở lại bình thường sau khi hết viêm nhiễm.

Viêm hạch mạc treo thường do nhiễm trùng đường ruột. Và thường có các dấu hiệu và triệu chứng hơi giống viêm ruột thừa. Tuy nhiên vẫn có những điểm khác nhau để các ba mẹ biết cách phân biệt đây ạ!

Triệu chứng biểu hiện và chẩn đoán bệnh viêm hạch mạc treo

Khi bé bị viêm hạch mạc treo, thì bé sẽ có các biểu hiện triệu chứng sau:

 • Đau bụng. Cơn đau thường ở quanh rốn hoặc hố chậu phải.
 • Sốt và cảm giác khó chịu.
 • Có thể nôn hoặc tiêu chảy
 • Kèm theo đau họng, hoặc cảm lạnh trước khi đau bụng.

Tuy nhiên, để chắc chắn là bé bị viêm hạch mạc treo, thì ba mẹ cần đưa bé đến bác sĩ nhé. Chúng ta rất khó chẩn đoán xác định viêm hạch mạc treo vì các triệu chứng không đặc hiệu và các hạch nằm sâu trong ổ bụng nên không thể sờ thấy. Vì thế chẩn đoán thường là loại trừ những nguyên nhân khác có thể gây kiểu đau bụng như vậy, sau đó sẽ nghĩ đến chẩn đoán viêm hạch mạc treo.

viem-hach-mac-treo-nguyen-nhan-gay-dau-bung-rat-thuong-gap-o-be-h3

Đôi khi khó chẩn đoán hoặc loại trừ những nguyên  nhân khác gây đau bụng như viêm ruột thừa chẳng hạn. Để việc chẩn đoán được rõ ràng và chính xác thì bác sĩ sẽ có thể đề nghị theo dõi với việc kiểm tra lại vài giờ sau đó do chính bác sĩ đó để xem triệu chứng có thay đổi gì không. Đồng thời hội chẩn với bác sĩ ngoại khoa và làm các xét nghiệm để tìm kiếm các tình trạng bệnh lý khác nữa ạ.

Nguyên nhân khiến bé bị viêm hạch mạc treo

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng viêm và sưng các tuyến lympho đa số do nhiễm virus. Ít gặp hơn là nhiễm vi khuẩn, ví dụ như nhiễm khuẩn ở ruột. Các tuyến bị viêm gây đau, căng tức vùng bụng và sốt.

Một số bé có thể đồng thời mắc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên trước hoặc trong cùng một cơn viêm hạch mạc treo, nên các bác sĩ đoán rằng có thể có một mối liên kết giữa hai cơ quan.

Điều trị viêm hạch mạc treo kịp thời cho bé để tránh các biến chứng

Viêm hạch mạc treo hiếm khi gây ra biến chứng, nhưng việc sung hạch bạch huyết do nhiễm trùng bởi loài vi sinh nguy hiểm mà không được điều trị kịp thời và dứt điểm thì vi sinh vật có thể lây lan vào máu và gây ra tình trạng nhiễm trùng nặng đe dọa tính mạng bé.

Do đó, nếu bé bị viêm hạch mạc treo thì ba mẹ nên đưa đi bác sĩ để điều trị khỏi nhé! Với mức độ nhẹ thì các triệu chứng sẽ thường tự biến mất sau một thời gian ngắn. Nhưng nếu mức độ nặng hơn, thì bác sĩ có thể cho bé dùng thuốc giảm đau, với thể trung bình đến nhiễm trùng nặng thì bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bé.

Chăm sóc bé khi bé bị viêm hạch mạc treo

Đối với gia đình trong việc chăm sóc bé, thì khi bé bị đau và sốt thì ba mẹ nên:

- Cho bé nghỉ ngơi nhiều: Nghỉ ngơi đầy đủ có thể giúp trẻ nhanh hồi phục.

- Uống nhiều nước: Chất lỏng giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước từ sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

- Dùng nhiệt ẩm: Một chiếc khăn ẩm ấm áp dụng cho vùng bụng có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

viem-hach-mac-treo-nguyen-nhan-gay-dau-bung-rat-thuong-gap-o-be-h1

Khi bé bị viêm hạch mạc treo hẳn bé sẽ rất khó chịu, tuy nhiên ba mẹ đừng quá hoảng sợ, vì các triệu chứng gây đau và sốt cho bé sẽ được cải thiện dần dần và khỏi hẳn trong vòng 2 tuần sau. Bệnh không quá nguy cấp như viêm ruột thừa đâu. Nhưng nếu bé biểu hiện nặng với nhiễm khuẩn thì nhất định bé phải được đi bác sĩ khám chữa để tránh làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh dễ dẫn đến biến chứng nhé!

 • 2.3k lượt xem1 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?