Viêm nhiễm hậu sản - một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến TỬ VONG ở sản phụ

Bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm sau khi sinh được gọi là viêm nhiễm hậu sản. Thời gian xuất hiện từ sau khi sinh 1-2 ngày đến 10 ngày. Viêm nhiễm hậu sản là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tử vong ở sản phụ nên mẹ phải hết sức lưu ý.

Tại sao lại bị viêm nhiễm hậu sản?

Viêm nhiễm hậu sản do vi khuẩn lây nhiễm gây nên. Những loại vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm thì có rất nhiều, chủ yếu là vi khuẩn kị khí, khuẩn tụ cầu… Có nhiều bệnh là do nhiều loại vi khuẩn cùng gây ra viêm nhiễm. Nguồn gốc của vi khuẩn chủ yếu là do lây nhiễm từ bản thân hoặc lây nhiễm từ bên ngoài.

Lây nhiễm từ bản thân

Là do vi khuẩn đã thâm nhập vào bộ phận sinh dục của sản phụ ngay từ trước khi sinh. Thường thấy nhất là loại vi khuẩn kị khí hay kí sinh trong sản đạo, bình thường chúng không gây bệnh nhưng sau khi sinh cơ thể trong trạng thái tổn thương sản đạo, vi khuẩn dễ dàng thâm nhập vào và gây bệnh. Những vi khuẩn vốn đã kí sinh trong những bộ phận khác của cơ thể cũng thông qua tuần hoàn máu huyết hoặc tiếp xúc bằng tay, dẫn đến lây lan vào bộ phận sinh dục, gây viêm nhiễm.

Ảnh minh họa

Lây nhiễm từ bên ngoài

Là nói đến hiện tượng vi khuẩn từ bên ngoài đi vào sản đạo trước khi sinh, trong khi sinh và sau khi sinh. Như dụng cụ sinh nở, găng tay… không được diệt khuẩn triệt để, dẫn đến vi khuẩn vào trong cơ thể. Vi khuẩn cũng có thể thông qua không khí mà lan truyền đến sản phụ. Lưu ý trong chăn nệm sản phụ đắp lên người hay sản dịch hậu sản đều có vi khuẩn, quan hệ tình dục khi sắp đến thời gian dự sinh, những thói quen vệ sinh hậu sản… cũng đều có khả năng làm cho vi khuẩn từ bên ngoài đi vào cơ thể và gây viêm nhiễm.

Sau khi vi khuẩn thâm nhập, sẽ tùy vào độ mạnh yếu của vi khuẩn khác nhau, sức đề kháng của cơ thể mà bệnh phát ra nặng hay nhẹ khác nhau. Nếu nhẹ thì sẽ bị viêm nhiễm, gây vết thương cục bộ ở âm hộ. Nếu vi khuẩn đi vào bề mặt bong tróc nhau thai, thì có thể lây lan ra khắp nội mạc tử cung, dẫn đến viêm nhiễm. Từ đó số lượng lớn vi khuẩn trong ngoài kết hợp lại, gây nên viêm nhiễm ống dẫn trứng, viêm màng bụng, viêm tĩnh mạch… Nếu vi khuẩn mạnh, mà sức đề kháng của cơ thể yếu thì có thể dẫn đến hiện tượng sốc, thậm chí tử vong.

Làm thế nào để phòng tránh viêm nhiễm hậu sản?

Viêm nhiễm hậu sản chủ yếu là phải phòng tránh. Trước hết cần tăng cường chăm sóc sức khỏe thai kỳ, chữa trị mọi chứng bệnh xảy ra trong thời gian mang thai, tăng sức đề kháng của thai phụ. Vào thời kì cuối mang thai, thai phụ nên tránh quan hệ tình dục. Một điều rất quan trọng phụ thuộc vào giới y khoa là dụng cụ đỡ đẻ cần phải được diệt khuẩn triệt để, khi đỡ đẻ nên tránh thăm khám âm đạo và hậu môn quá nhiều nếu không cần thiết. Thời kì hậu sản cần chú ý vệ sinh cá nhân, đặc biệt giữ sạch bộ phận sinh dục. Sau khi sinh, nên sớm vận động, luyện tập những bài thể dục hậu sản, tăng cường thể chất. Khi bị sốt hậu sản, không nên lạm dụng thuốc giảm sốt, cần đến thăm khám bác sĩ ngay.

Chúc mẹ mau phục hồi sức khỏe sau sinh để cùng bố chăm sóc bé yêu của mình mẹ nhé!

  • 14.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?