Viêm phổi ở trẻ em

Viêm hô hấp cấp là bệnh thường gặp nhất ở trẻ em, nhất là ở trẻ em dưới 5 tuổi, theo thống kê, mỗi năm một em bé dưới 5 tuổi có thể mắc phải từ 3 – 8 lần. Những trường hợp viêm hô hấp cấp đa số có thể tự khỏi, chỉ cần chăm sóc tại nhà trong 5-7 ngày. Nhưng nếu điều trị không đúng cách thì có thể tiến triển thành viêm phổi và cần được khám chữa kịp thời.

Viêm phổi là bệnh lý gây tử vong nhiều ở trẻ em. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hàng năm có gần 13 triệu trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới tử vong, trong số đó 4,3 triệu trẻ chết vì viêm hô hấp cấp mà chủ yếu là viêm phổi. Quả là chưa có bệnh nào làm trẻ chết nhiều đến như vậy! Vậy làm thế nào chúng ta có thể phát hiện và điều trị sớm viêm phổi ở trẻ em để có thể chặn đứng kịp thời lưỡi hái của “hung thần” này?

1. Phát hiện sớm bệnh viêm phổi: thở nhanh

Bệnh viêm phổi thường tiến triển rất nhanh mà không có nhiều triệu chứng đặc hiệu nên việc chú ý phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời là một trong những yếu tố rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho bé. Rất may là chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện bệnh từ rất sớm thông qua sự quan sát hơi thở của bé. Thở nhanh là triệu chứng xuất hiện sớm nhất khi bé vị viêm phổi, sớm hơn cả các dấu hiệu có được khi nghe phổi bằng ống nghe và cũng là triệu chứng rất dễ phát hiện ở mọi lúc, mọi nơi.

Vì sao hơi nhịp thở của bé lại là dấu hiệu sớm của bệnh viêm phổi?

Khi bé bị viêm phổi, phổi của bé sẽ mất tính mềm mại và không thể giãn nở dễ dàng khi bé hít thở nên hậu quả là bé có thể bị thiếu ôxi. Vì vậy bé buộc phải thở nhanh hơn để bù đắp lại sự thiếu hụt này.

Nhưng mẹ cũng cần chú ý rằng nhịp thở có thể tăng khi bé đang gắng sức (bú, quấy khóc...) nên chúng ta cần phải đếm nhịp thở khi bé nằm im, tốt nhất là đếm khi ngủ.

Thế nào gọi là thở nhanh?

Gọi là thở nhanh khi:

Nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên ở trẻ dưới 2 tháng.

Từ 50 lần/phút trở lên ở trẻ từ 2 - 11 tháng.

Từ 40 lần/phút trở lên ở trẻ từ 12 tháng – 5 tuổi.

Khi đó trẻ đã có triệu chứng viêm phổi, cần được đưa đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị ngay.

b

2. Dấu hiệu của viêm phổi nặng: rút lõm lồng ngực

Bé thường có biểu hiện rút lõm lồng ngực khi mắc viêm phổi nặng. Cách quan sát triệu chứng này là khi bé hít vào thì phần dưới lồng ngực lõm vào. Khi bé có dấu hiệu thở co lõm lồng ngực thì bệnh viêm phổi đã nặng, cần nhập viện ngay để điều trị. Để nhận ra chính xác dấu hiệu này, mẹ chỉ cần vén áo bé cao lên để thấy rõ vùng ngực và vụng bé, quan sát khi bé nằm yên, không bú, không khóc.

Tại sao viêm phổi nặng thì lại gây rút lõm lồng ngực?

Khi viêm phổi diễn tiến thành nặng, phổi sẽ ngày càng mất tính mềm mại, có thể trở nên đặc cứng làm bé phải gắng sức nhiều để thở. Khi đó các cơ hô hấp, đặc biệt là cơ hoành (một loại cơ hô hấp ngăn giữa ngực và bụng) phải tăng cường co bóp để bù đắp. Khi đó phần dưới lồng ngực của bé sẽ bị cơ này kéo lõm vào khi bé hít vào.

3. Cách chăm sóc bé bị viêm phổi tại nhà

Tuỳ theo tình trạng bệnh, bé có thể được chỉ định nhập viện hoặc điều trị tại nhà. Nếu được điều trị tại nhà thì cần chú ý những điểm sau:

Uống đủ và đúng thuốc được bác sĩ chỉ định

Không nên lạm dụng các loại thuốc ho để kìm hãm cơn ho bởi ho là phản xạ có lợi. Nhất là khi hiện nay có nhiều loại thuốc ho có thể gây ngộ độc, tác dụng phụ quan trọng ở trẻ em nếu dùng không đúng cách.

Cần cho bé uống nhiều nước hoặc tăng cường cho bé bú mẹ. Đây là điều rất quan trọng vì khi bị viêm phổi cần được cung cấp nhiều nước để làm loãng đàm, dịu họng, giảm ho.

Tăng cường cho bé ăn, bú, tránh các tập quán kiêng ăn. Cần cho bé ăn đủ chất, bú đều đặn khi đang bệnh.

Tái khám theo đúng hẹn. Đưa ngay bé đến cơ sở y tế, bệnh viện nếu thấy bé có một trong các dấu hiệu sau: thở khó khăn (thở nhanh hơn - mạnh hơn, thở co lõm lồng ngực), bé không thể uống được nước, bé trở nên mệt hơn. Đây là những dấu hiệu cho biết bệnh đã trở nặng, cần nhập viện ngay.

  • 11.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?