Viêm rốn ở bé sơ sinh: cách phòng ngừa và chăm sóc hiệu quả

Rốn là bộ phận đặc biệt của trẻ mà sau khi sinh cần được chăm sóc vô cùng cẩn thận. Nhưng nếu không may con bị viêm rốn hoặc mắc phải các bệnh lý về rốn thì mẹ cần phải chăm sóc và điều trị như thế nào cho đúng cách.

Chăm sóc rốn bé sơ sinh tưởng dễ nhưng không hề đơn giản, nếu phạm sai lầm sẽ khiến nguy cơ viêm nhiễm cao hơn.

Rốn của bé có chức năng quan trọng như thế nào?

Khi còn trong bụng mẹ thì rốn có chức năng rất lớn là chịu trách nhiệm chính truyền tải dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi. Tuy nhiên, khi bé được sinh ra thì chức năng này không còn nữa mà dần dần rốn sẽ tự teo lại và rụng đi. Thời gian rốn rụng và lành hẳn là trong khoảng 7 - 14 ngày.

Tìm hiểu về tình trạng viêm rốn ở trẻ sơ sinh

viem-ron-o-be-so-sinh-cach-phong-ngua-va-cham-soc-hieu-qua

Viêm rốn hay còn gọi là nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh là tình trạng không hiếm gặp. Thông thường sau khi sinh thì trong vòng 7 - 14 ngày rốn bé sẽ khô dần và rụng đi. Tuy nhiên, nếu rốn bé bị viêm thì sẽ có tình trạng rốn ẩm ướt, có mùi hôi hoặc có mủ. Hoặc có trường hợp rốn đã rụng nhưng chân rốn không có dấu hiệu teo lại, vẫn còn rỉ dịch hôi, tụ mủ. Lúc này, xung quanh chân rốn sẽ xuất hiện dấu hiệu viêm sưng, đỏ da và gây đau cho bé nên bé sẽ rất dễ quấy khóc.

Do đó, chỉ cần quan sát kỹ chân rốn của bé thì mẹ có thể dễ dàng nhận biết được ngay tình trạng rốn bé có lành tốt không, có nhiễm trùng hay không. Ngoài dấu hiệu ở chân rốn vừa kể trên thì nếu bị viêm nặng hơn có thể ảnh hưởng đến toàn thân của bé. Lúc này, bé sẽ biểu hiện qua các dấu hiệu như bỏ bú, quấy khóc, ọc sữa...

Chăm sóc rốn đúng cách để giảm tình trạng viêm rốn ở bé sơ sinh

Một trong những sai lầm lớn nhất khi chăm sóc rốn bé sơ sinh là do các mẹ cứ sợ rốn con bị vấy bẩn, nhiễm trùng nên cứ băng bó kín mít. Trong khi đó, trên thực tế nếu muốn rốn bé nhanh khô, nhanh rụng và không bị nhiễm trùng thì mẹ cần lưu ý không băng rốn cho con. Ngược lại nên để rốn bé được thông thoáng và khô ráo.

Khi tắm bé thì mẹ nên lưu ý giữ cho rốn bé khô, tránh tình trạng ngâm ướt rốn bé sẽ khiến rốn bé lâu lành hơn. Trong trường hợp nếu lỡ làm ướt rốn bé thì mẹ nên sát trùng lại rốn cho con bằng nước muối sinh lý rồi lau khô lại là được.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ các vật dụng, trang phục tiếp xúc với con hàng ngày để tránh tình trạng vi khuẩn bám dính vào rốn và gây nhiễm trùng nặng hơn.

viem-ron-o-be-so-sinh-cach-phong-ngua-va-cham-soc-hieu-qua

Khi nào nên cho con đi khám bác sĩ?

Nhiễm trùng rốn không phải là căn bệnh quá nguy hiểm nếu được chữa trị kịp thời. Ngược lại, nếu mẹ chủ quan để rốn bé nhiễm trùng quá nặng và lan rộng toàn thân thì vô cùng nguy hiểm cho bé. Do đó, nếu trong trường hợp rốn bé đã lỡ bị nhiễm trùng thì ngoài việc vệ sinh, giữ sạch sẽ rốn cho con thì mẹ phải quan sát xem vùng viêm xung quanh rốn bé có lan rộng hay không. Nếu vùng viêm này lan rộng từ 2cm trở lên thì mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị nhanh chóng tránh những biến chứng lâu dài cho trẻ về sau.

  • 7.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?