Viêm rốn ở trẻ sơ sinh và những điều cần lưu ý

Có không ít trường hợp viêm rốn nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con suốt đời, do đó bố mẹ cần lưu ý điều này ngay khi bé vừa chào đời để bảo vệ con tốt hơn.

Rốn là bộ phận đặc biệt của trẻ sau khi sinh cần được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Tuy nhiên, nếu không may trẻ bị viêm rốn hoặc mắc phải một số bệnh lý về rốn thì chúng ta cần phải chăm sóc và điều trị cho đúng cách.

viem-ron-o-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-can-luu-y

Chức năng rốn của trẻ

Trong khi còn ở trong bụng mẹ thì rốn có chức năng rất lớn là nuôi dưỡng thai nhi. Chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ truyền cho con qua đường dây rốn này giúp thai nhi lớn lên từng ngày trong bào thai. Tuy nhiên, khi bé chào đời thì chức năng này của rốn sẽ không còn nữa, rốn từ từ sẽ teo lại và rụng đi. Khoảng thời gian cho rốn rụng và lành hẳn thông thường là từ 7 - 14 ngày.

viem-ron-o-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-can-luu-y

Viêm rốn là tình trạng bệnh như thế nào ở trẻ?

Viêm rốn nói một cách dễ hiểu hơn là nhiễm trùng rốn. Thông thường thì sau khi sinh, trong vòng 7 - 14 ngày thì rốn của bé sẽ khô teo dần và rụng đi. Tuy nhiên, nếu bé bị nhiễm trùng rốn thì sẽ xuất hiện tình trạng rốn bị ướt, rỉ dịch, có mùi hôi, có mủ hoặc sau khi rốn đã rụng rồi thì chân rốn không teo lại kèm rỉ dịch hôi, có mủ, xung quanh chân rốn xuất hiện tình trạng viêm đỏ lên, bé cảm giác đau và quấy khóc tức là vùng rốn bé đã bị viêm. Chỉ cần nhìn vào phần chân rốn của bé thì bố mẹ sẽ nhận được ngay rốn bé có vấn đề viêm bất thường hay không.

Không chỉ thế, nếu bé bị viêm rốn nặng thì có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Lúc này, các bé bị viêm rốn nặng sẽ có các biểu hiện như bỏ bú, biếng bú, nôn trớ, quấy khóc nhiều. Do đó, nếu bố mẹ quan sát thấy rốn con đã viêm và kèm thêm các biểu hiện này thì cần cho con đi khám sớm để chữa trị kịp thời.

viem-ron-o-tre-so-sinh-va-nhung-dieu-can-luu-y

Chăm sóc rốn bé sơ sinh như thế nào để phòng ngừa viêm rốn hiệu quả

Để tránh nhiễm trùng rốn thì bố mẹ nên lưu ý sau khi được cho về nhà thì rốn bé nên được giữ thông thoáng, tránh tình trạng băng rốn quá kỹ, quá chặt gây hầm bí, đổ mồ hôi, nhiệt độ tăng thì vi khuẩn dễ sinh sôi và gây viêm. Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng cần phải biết cách chăm sóc rốn hàng ngày cho con, đặc biệt trong lúc tắm bé thì nên giữ cho rốn bé thật khô, hạn chế thấm, ngâm hoặc chạm nước. Nếu lỡ làm ướt rốn bé thì cần sát trùng lại, rửa lại rốn cho bé để tránh nhiễm trùng.

Trường hợp bé đã bị nhiễm trùng rốn thì cần chăm sóc như thế nào?

Nếu quan sát thấy con đã có dấu hiệu nhiễm trùng rốn thì bố mẹ cần theo dõi kỹ xem vùng viêm đỏ đó có lan rộng hay không. Nếu vùng viêm rốn lan rộng từ 2cm trở lên thì cần đưa bé đến bệnh viện để chữa trị kịp thời.

  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?