Viêm ruột thừa ở trẻ em: Nhận biết và cách điều trị

Mặc dù ruột thừa chỉ là một bộ phận nhỏ trong cơ thể nhưng nó có thể gây nên những vấn đề sức khỏe rất nghiêm trọng khi bị viêm nhiễm.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành viêm ruột thừa.

Theo Hiệp hội phẫu thuật nội soi và tiêu hóa Hoa Kỳ, mỗi năm có khoảng 70.000 trẻ em tại Mỹ bị viêm ruột thừa. Bệnh này hay xảy ra ở trẻ em nam nhiều hơn là trẻ nữ.

Viêm ruột thừa không chỉ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em mà nó còn có thể gây nên những vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Khi ruột thừa bị vỡ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào ổ bụng và gây nhiễm trùng phúc mạc, nhiễm khuẩn huyết, suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong nếu không được điều trị. Theo Cleveland Clinic, trong số những trẻ bị viêm ruột thừa có khoảng 20 – 30% trẻ đã từng bị vỡ ruột thừa.

Các dấu hiệu của viêm ruột thừa

Việc nhận biết các dấu hiệu viêm ruột thừa ở trẻ nhỏ khá khó khăn do trẻ đôi khi không thể miêu tả đầy đủ các triệu chứng của chúng.

Dấu hiệu viêm ruột thừa khởi phát với đau xung quanh rốn hoặc vùng hố chậu. Các triệu chứng khác bao gồm:

Nhịp tim nhanh

Tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu

Sốt nhẹ

Ăn không ngon miệng

Đau dạ dày, nhất là phần dưới bụng bên phải

Nôn mửa

Ảnh minh họa

Lứa tuổi dễ bị viêm ruột thừa là từ 8 – 16 tuổi. Tuy nhiên, trẻ dưới 5 tuổi cũng có thể bị viêm ruột thừa và mức độ thường nghiêm trọng hơn do trẻ không thể nói cho cha mẹ biết rõ về các triệu chứng của mình. Cơn đau sẽ trở nên nặng hơn khi trẻ di chuyển, ho, hắt hơi hay chạm vào bụng.

Đôi khi, viêm ruột thừa cũng có thể bị nhầm lẫn với một số căn bệnh khác với những triệu chứng tương tự như:

Viêm đường tiết niệu

Sỏi thận

Táo bón

Viêm phổi

Đưa trẻ đi khám

Nếu bạn cho rằng con mình có thể đang có dấu hiệu của viêm ruột thừa, hãy đưa trẻ đi khám ngay.

Viêm ruột thừa nếu không được phát hiện và xử trí trong vòng 48h thì khả năng rất cao trẻ có thể bị hoại tử và vỡ ruột thừa. Hãy đưa trẻ đi cấp cứu nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng giống viêm ruột thừa như đau dạ dày, nôn mửa, không ăn uống được hay sốt.

Bác sỹ sẽ hỏi triệu chứng và chỉ định một số xét nghiệm hình ảnh như siêu âm hay chụp CT. Xét nghiệm máu và nước tiểu có thể giúp xác nhận chẩn đoán viêm ruột thừa và phân biệt với một số căn bệnh khác.

Khó khăn trong chẩn đoán viêm ruột thừa là chưa có một xét nghiệm đặc hiệu nào giúp khẳng định chắc chắn trẻ bị mắc. Phẫu thuật là cách duy nhất giúp xác định chắc chắn nếu ruột thừa của trẻ đã bị viêm.

Điều trị viêm ruột thừa

Điều trị viêm ruột thừa sẽ yêu cầu phải phẫu thuật cắt bỏ phần ruột bị viêm. Nếu trẻ chưa bị vỡ ruột thừa, bác sỹ sẽ kê đơn kháng sinh rồi lên lịch để cắt bỏ ruột thừa cho trẻ.

Trong trường hợp ruột thừa bị vỡ, bác sỹ sẽ phẫu thuật loại bỏ ruột thừa và rửa ổ bụng nơi ruột thừa đã bị vỡ. Thủ thuật rửa ổ bụng để đảm bảo rằng vi khuẩn trong ruột thừa không xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể và gây nhiễm trùng nặng hơn. Ngoài ra, trẻ cũng cần phải lưu lại bệnh viện lâu hơn để truyền kháng sinh tĩnh mạch giúp phòng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tóm lại

Điều quan trọng là trẻ khi bị viêm ruột thừa cần phải được can thiệp y khoa ngay lập tức.

Mặc dù viêm ruột thừa hiếm khi gây tử vong ở trẻ em nhưng trẻ cũng sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Mặc dù viêm ruột thừa là một căn bệnh khá khó khăn trong việc chẩn đoán nhưng nếu bạn nhận thấy các triệu chứng của trẻ có khác lạ so với các bệnh thường gặp khác, hãy đưa trẻ đi bệnh viện ngay lập tức.

Nguồn: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
  • 3.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?