Viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh những điều cha mẹ cần lưu ý kỹ

Mặc dù không phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng nếu bé mắc phải thì cực kỳ nguy hiểm nên cha mẹ cũng nên có kiến thức nhận biết sớm bệnh.

Trẻ sơ sinh chưa biết giải thích cho người khác về những khó chịu trên cơ thể. Trong khi đó, do hệ tiêu hóa bé còn yếu nên cũng rất thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng… Do đó, khi bé bị viêm ruột thừa thì rất dễ bị nhầm lẫn bởi các bệnh này.

viem-ruot-thua-o-tre-so-sinh-nhung-dieu-cha-me-can-luu-y-ky

Viêm ruột thừa là gì

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm nhiễm của ruột thừa. Ruột thừa là một cơ quan nhỏ, hình ngón tay nằm ngay phía trên ruột già. Tình trạng viêm xảy ra khi vi khuẩn bị mắc kẹt trong ruột thừa gây nhiễm trùng nên cần phải loại bỏ phần ruột thừa nhanh chóng để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm lan rộng hơn.

Viêm ruột thừa rất hiếm ở trẻ sơ sinh và cũng khó chẩn đoán bởi các triệu chứng ban đầu rất giống với bệnh viêm dạ dày do virus. Do đó, bạn cần quan sát kỹ để phát hiện bệnh kịp thời không làm tăng mức độ nguy hiểm cho con.

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh

Theo các bác sĩ nhận định thì thật khó để xác định chính xác nguyên nhân gây viêm ruột thừa. Có thể là ruột thừa có thể bị tắc phân và vi khuẩn. Chất nhầy do ruột thừa tạo ra có thể nhiều lên và gây tắc nghẽn. Đồng thời vi khuẩn bên trong ruột sinh sôi càng nhiều và gây viêm ruột thừa.

Dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh

viem-ruot-thua-o-tre-so-sinh-nhung-dieu-cha-me-can-luu-y-ky

Cho con đi bác sĩ ngay nếu bạn phát hiện bất cứ dấu hiệu viêm ruột thừa nào sau đây:

Sốt

Nôn hoặc buồn nôn

Ăn mất ngon

Đau bụng

Tiêu chảy

Bụng bé sẽ nhạy cảm với sự đụng chạm từ bên ngoài

Chẩn đoán viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh

viem-ruot-thua-o-tre-so-sinh-nhung-dieu-cha-me-can-luu-y-ky

Các triệu chứng của viêm ruột thừa tương tự như sỏi thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm ruột, viêm dạ dày. Vì vậy, đây sẽ là một thách thức cho các bác sĩ để chẩn đoán chính xác bệnh. Các bác sĩ có thể làm siêu âm, chụp X-quang hoặc chụp CT để xác định nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, cũng có thể bé sẽ phải thực hiện các xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu để đảm bảo rằng con không bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Sau đó, các bác sĩ sẽ xem xét tình hình để xem có cần thiết phải phẩu thuật hay không.

Điều trị viêm ruột thừa ở trẻ sơ sinh

Cũng tương tự như người lớn, trẻ sơ sinh khi bị viêm ruột thừa cũng phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ đi. Mặc dù đây chỉ là một ca phẫu thuật không quá phức tạp nhưng do đối tượng là bé sơ sinh nên mức độ nguy hiểm cũng tăng lên nhiều.

Sau khi phẫu thuật xong thì bé sẽ nằm lại bệnh viện từ 2 – 3 ngày. Trong quá trình điều trị thì bé sẽ được cho dùng các loại thuốc kháng sinh, dịch truyền tĩnh mạch để ngăn ngừa các biến chứng và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể cho thuốc giảm đau.

Nguồn: momjunction.com

  • 2.8k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?