Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

Viêm thanh khí phế quản là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em đặc biệt ở độ tuổi dưới 5. Khi bị bệnh giọng bé sẽ bị khàn tiếng (đôi khi mất tiếng) và thở khò khè khiến bạn rất lo lắng. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng bệnh này.

Triệu trứng

Thời gian dễ bị nhiễm bệnh nhất là vào mùa thu hoặc mùa đông, nguyên nhân do thanh khí phế quản bị phù nề, dẫn đến đường dẫn khí dưới thanh âm hẹp lại khiến bé khó thở, thờ khò khè bao gồm các triệu trứng cụ thể như sau:

Thở khó khăn, tạo thành các tiếng rít

Ho dữ dội, kéo dài thành từng cơn đặc biệt vào buổi tối

Co rút lồng ngực mỗi khi thở

Trẻ có thể bị sốt

Giọng bị khàn đặc đôi khi mất tiếng

Chảy nước mũi (giống với triệu trứng của bệnh cảm lạnh)

Trẻ không chịu ăn (do bị đau khi nuốt) hoặc mệt lả, ngủ li bì…

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh viêm thanh khí phế quản thường là do virus parainfluenza, adenovirus…Cơ chế lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc, dùng chung khăn tay, đồ chơi… với người bị bênh. Khi bị bệnh trẻ sẽ cần ít nhất một tuần hoặc hơn mới khỏe lại hoàn toàn.

Phương pháp điều trị

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị viêm thanh khí phế quản bạn có thể áp dụng các gợi ý sau đây giúp trẻ dễ chịu hơn trước khi cần đến liệu trình điều trị của bác sĩ:

Xông nước: Thực hiện rất đơn giản bằng cách cho trẻ vào trong phòng tắm, bật vòi hoa sen với chế độ nước nóng, khi hơi nước bốc lên khắp phòng, lượng không khí bé hít vào sẽ đi kèm với hơi nước này và giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

Thở trong không khí lạnh: Bạn có thể mở cửa tủ lạnh và cho trẻ thở trong không khí lạnh đó khoảng 15 phút cũng giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Làm ẩm không khí trong phòng khi bé ngủ bằng máy phun sương

Khi ngủ bạn cũng có thể đặt đầu trẻ lên gối cao, cũng là một cách giúp trẻ dễ thở hơn.

Khi nào cần thăm khám bác sĩ

Bạn nên cho trẻ thăm khám bác sĩ khi thấy các dấu hiệu sau:

Sau khi áp dụng cho trẻ thở trong phòng tắm với hơi nước nóng hoặc trong tủ lạnh không giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

Nếu thấy vùng da xung quanh miệng, vùng mũi hoặc các ngón tay có màu hơi xanh

Trẻ bị khàn giọng, nói không thành tiếng

Một số lưu ý

Bạn nên phân biệt rõ ràng bệnh viêm thanh khí, phế quản do virus và viêm thanh khí phế quản co thắt. Với nhóm viêm thanh khí phế quản co thắt, nguyên nhân là do dị ứng hoặc trào ngược dạ dày. Với nhóm này những phương pháp điều trị trên lại không giúp trẻ thuyên giảm triệu trứng. Thông thường, sẽ phải sử dụng các loại thuốc điều trị dị ứng và bệnh trào ngược dạ dày.

  • 4.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?