Viết cho các mẹ mới sinh con - kinh nghiệm mẹ nào cũng sẽ gặp phải

Nhiều mẹ hoang mang khi thấy con “ngủ không sâu”, “hay vặn mình”, “bú liên tục” vì thế nên hoài nghi khả năng làm mẹ của mình. Liệu tôi có đủ sữa cho con tôi? Liệu con tôi có ngủ ngon hay không? Liệu có gì đó bất thường với con tôi không?

Tuy nhiên, trước khi cho rằng những biểu hiện của con là “bất thường”, phải hiểu thế nào là bình thường.

Một người chưa bao giờ bơi không thể nhảy cái đùng xuống hồ bơi và bơi một lèo từ đầu đến cuối. Một người chưa bao giờ vào phòng gym không thể chạy trên treadmill trong vòng 5 phút mà không thở hổn hển và tháo mồ hôi hột.

Một người mới bắt đầu tập thể dục không thể không cảm thấy tứ chi và lục phủ ngủ tạng đau nhức sau một – hai ngày tập.

Con chúng ta cũng vậy!

Tuy nhiên, vì chúng ta là người lớn, đã trưởng thành nên cơ thể dễ thích nghi với những thay đổi về mặt thể chất. Còn các bé sơ sinh, trải qua 9 tháng trong bụng mẹ và chào đời khi cơ thể chỉ đủ sức làm quen với môi trường ngoài bụng mẹ và do đó cần thời gian để thích nghi. Bộ não trẻ sơ sinh không thể so sánh với bộ não của người lớn ở chỗ nó chưa trưởng thành mà đang trưởng thành, hộp sọ của bé còn chưa khép kín để não phát triển (lý do trẻ sơ sinh có thóp là vậy đó).

Chính vì vậy, việc bé sơ sinh hay thức giấc nhiều lần, bú nhiều lần và thậm chí vặn mình nhiều lần là hoàn toàn bình thường. Khi đó, sự gần gũi của mẹ, sự vỗ về của mẹ và của những người thương yêu bé chính là sự hỗ trợ cần thiết để bé phát triển. 

Thậm chí, nhiều chuyên gia sức khỏe còn cho biết rằng việc bé sơ sinh vặn mình như thế là một hình thức con vận động để thư giãn cơ. Như các mẹ cũng biết rồi, bé sơ sinh mới sinh ra chỉ nằm được một chỗ, mà nằm một chỗ lâu thế thì đúng là rất nhức mỏi người, chúng ta nằm một chỗ vài tiếng cũng có cảm giác y vậy. Do đó, đôi khi bé cần vặn người, uốn người để các cơ được cử động, thư giãn, máu huyết lưu thông dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các bé mới sinh do hệ thần kinh chưa phát triển hoàn chỉnh 100% nên việc bé hay giật mình, thức giấc, quấy khóc nửa đêm cũng là việc hết sức bình thường. Và đến khi bé cứng cáp hơn vì tình trạng này cũng sẽ giảm hẳn nên nếu con có biểu hiện này thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng các mẹ nhé.

  • 32.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?