Vai trò quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe sinh sản

Ngày càng có nhiều nghiên cứu đưa ra bằng chứng về lợi ích của vitamin D đối với sức khỏe sinh sản, đồng thời nêu ra nhiều nguy cơ vô sinh đối với phụ nữ thiếu vitamin D.

Lợi ích của vitamin D

 

Một kết quả nghiên cứu ở ĐH Milan, Ý cho thấy, phụ nữ có đủ vitamin D có nhiều khả năng thụ thai và sản xuất phôi thai chất lượng cao hơn những người khác. Đó là vì vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất estrogen (là một loại hormon do một số cơ quan sinh dục nữ tiết ra). Estrogen có vai trò rất lớn trong việc thụ thai, cụ thể:

Giúp tử cung lớn và hoạt động tốt

Làm nội mạc tử cung dày lên

Tạo môi trường thuận lợi cho tinh trùng xâm nhập tử cung, tồn tại và di chuyển được

Hỗ trợ sự phát triển của nang trứng

Do đó, muốn dễ thụ thai, đừng quên bổ sung vitamin D.

Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến những nguy cơ nào?

Loi ich cua vitamin D doi voi suc khoe sinh san - Hinh 2

Khi cơ thể không đủ vitamin D sẽ sản sinh ra nhiều PTH (parathyroid hormone) – một chất được cho là gây ra hội chứng buồng trứng đa nang, vô sinh do rối loạn phóng noãn và tăng testosterone.

Thiếu vitamin D sẽ dẫn đến mất điều hòa calci, gây rối loạn kinh nguyệt, làm ngừng phát triển nang noãn và rối loạn chức năng sinh sản.

Bên cạnh đó, thiếu vitamin D có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 1 đến 200% và gây phiền muộn. Và tất nhiên, những điều này đều làm giảm khả năng mang thai của bạn.

Hiện phương pháp bổ sung vitamin D được áp dụng như một phần trong quá trình chống lại vấn đề hiếm muộn, vô sinh.

Bổ sung vitamin D bằng cách nào?

Loi ich cua vitamin D doi voi suc khoe sinh san - Hinh 3

Ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tuyệt vời cho cơ thể, tuy nhiên lưu ý chỉ “tắm nắng” vào những lúc nắng không quá gay gắt và có biện pháp bảo vệ da không bị “cháy nắng”.

Cơ thể chúng ta sẽ tổng hợp vitamin D một cách tự nhiên từ ánh nắng mặt trời, tuy nhiên trong những ngày không có nắng, hay bạn không ra ngoài trời, cơ thể sẽ không sản xuất đủ lượng vitamin D cần thiết. Lúc này, hãy bổ sung vitamin D bằng các loại thực phẩm như: Các loại cá (cá tra, cá đóng hộp, cá trích, cá hồi, cá thu, dầu cá mòi…); trứng cá, ngũ cốc, sò, trứng, nấm, sữa và các chế phẩm từ sữa…

  • 9.8k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?