Vitamin D trong chế độ ăn uống khi mang thai

Tại sao bạn cần Vitamin D trong quá trình mang thai?

Cơ thể mẹ cần Vitamin D để duy trì mức độ thích hợp của canxi và phốt pho, giúp xây dựng hệ thống răng và xương của bé. Thiếu hụt vitamin D trong quá trình mang thai làm tăng nguy cơ biến dạng và chậm phát triển của xương, đôi khi còn ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi.

Nếu thai phụ bị thiếu vitamin D khi mang thai, em bé khi sinh ra cũng có khả năng bị thiếu hụt, dẫn đến nguy cơ trẻ còi xương (dễ gãy xương hoặc xương biến dạng), tăng trưởng của xương bất thường và trẻ chậm lớn. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc mẹ thiếu hụt vitamin D lúc mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và chức năng miễn dịch từ khi trẻ mới sinh đến khi trưởng thành.

Thiếu hụt vitamin D cũng tăng nguy cơ gây biến chứng thai kỳ như tiền sản giật. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu vai trò của vitamin D trong phòng ngừa một số bệnh tự miễn nhất định (tiểu đường loại 1, bệnh đa xơ cứng, viêm xương khớp, ung thư, nướu răng, huyết áp cao).

Cần bổ sung bao nhiêu vitamin D mỗi ngày là đủ?

Viện Hàn Lâm Khoa Học khuyến cáo phụ nữ mang thai cần 200 IU vitamin D (5 micrograms) mỗi ngày nếu thai phụ không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi trong vấn đề này. Bruce Hollis - giáo sư khoa nhi tại đại học Y Khoa Nam Carolina cho biết: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên bổ sung 6.000 IU vitamin D mỗi ngày.

Nguồn thực phẩm nào cung cấp vitamin D?

Dầu gan cá, cá, sữa, trứng, và các loại ngũ cốc đều chứa vitamin D. Tuy nhiên một số loại trứng, pho mát, sữa chua, ngũ cốc có thể không chứa vitamin D. Nhưng tất cả sữa đều có viatmin D. Sau đây là lượng Vitamin D có trong một số loại thực phẩm:

84 gr cá da trơn nấu chín: 570 IU

100 gr cá hồi nấu chín: 360 IU

100 gr cá thu nấu chín: 345 IU

84 gr cá ngừ đóng hộp với dầu: 200 IU

50 gr cá mòi đóng hộp trong dầu: 250 IU

1 ly nước cam (cung cấp 25% Vitamin D mỗi ngày): 100 IU

1 ly sữa không béo bổ sung: 98 IU

1 muỗng canh bơ thực vật: 60 IU

1 chén ngũ cốc: 40 IU

1 lòng đỏ trứng: 20 IU

Bạn có cần bổ sung vitamin D trong quá trình mang thai không?

Cần thiết! Hàm lượng vitamin D mà một thai phụ nhận được thông qua thực phẩm hàng ngày hay thực phẩm tăng cường là không đáng kể. Bác sĩ Holiis nói: Lượng vitamin D ngay cả trước khi bạn sinh em bé cũng không đầy đủ.

Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cung cấp vitamin D cho cơ thể vẫn còn nhiều tranh cãi. Một số nhà khoa học ủng hộ việc tiếp xúc ánh sáng nhưng trong giới hạn cho phép, một số lại cảnh báo tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi không có kem chống nắng hay áo mũ bảo vệ. Đặc biệt phụ nữ mang thai không được tiếp nhận vitamin D qua ánh nắng mặt trời, vì chúng gây nám da. Ngoài việc không nhận đủ ánh sáng mặt trời, còn có các nguyên nhân khác khiến bạn thiếu hụt vitamin D: Thừa cân. Lượng mỡ trên da lưu trữ vitamin D, làm thiếu hụt lượng viatmin D trong cơ thể.

Một số loại thuốc (steroid, thuốc chống động kinh, thuốc giảm cholesterol và một số thuốc lợi tiểu) làm giảm hấp thu vitamin D từ ruột.

Bệnh nhân có vấn đề về đường ruột (bệnh celiac và bệnh Crohn) hoặc đã cắt bỏ ruột thừa thì cả hai chế độ ăn uống và thuốc bổ sung vitamin đều kém tác dụng.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để được cung cấp đủ vitamin D trong suốt thai kỳ. Khi sử dụng thuốc, bạn nên tìm loại có chứa vitamin D3, hoặc cholecalciferol là tốt nhất. Loại chứa Vitamin D2 hoặc ergocalciferol thì tác dụng kém hơn 25%.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị thiếu hụt vitamin D?

Các triệu chứng của thiếu hụt vitamin D có thể không rõ ràng. Bạn có thể bị đau nhức các cơ bắp, mệt mỏi, đau xương, mềm xương dẫn đến nguy cơ gãy xương cao.

Đôi khi bạn không có triệu chứng gì chứng tỏ mình thiếu hụt vitamin D. Nhưng nếu bạn đang mang thai, nguy cơ em bé bị thiếu hụt vitamin D rất cao.

Cách duy nhất để biết được liệu bạn có bị thiếu Vitamin D hay không là xét nghiệm máu để kiểm tra huyết thanh 25 (OH) - là hình thức lưu trữ vitaminn D trong máu.

Nguồn: Babycenter
  • 16.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?