Vô sinh - hiếm muộn những câu hỏi thường gặp

1. Sắp điều trị ung thư bằng hoá chất thì có nên đi lưu trữ tinh trùng không?

Lưu trữ tinh trùng hiện không còn là chuyện xa lạ nữa. Rất nhiều bệnh viện đã có dịch vụ lưu trữ tinh trùng. Lưu trữ tinh trùng được áp dụng cho 3 nhóm đối tượng chính:

- Trữ lạnh cho vợ điều trị hiếm muộn (do chồng đi công tác, bận không đến đúng thời gian chỉ định hoặc do không thể lấy được tinh trùng lúc cần)

- Tinh trùng hiến tặng.

- Lưu trữ để bảo tồn khả năng sinh sản (trữ trước khi điều trị hóa chất, quai bị, phòng xạ).

Đông tinh có thể bảo quản trong nhiều năm, khi cần, chúng sẽ được ra đông và tiến hành các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Đông tinh có thể bảo quản trong nhiều năm

Để tiến hành lưu trữ tinh trùng, người chồng cần kiêng xuất tinh 2-7 ngày, rồi đến bệnh viện lấy mẫu tinh trùng và làm thủ tục xin lưu trữ tinh trùng. Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm loại trừ bệnh lây nhiễm cũng như đánh giá chất lượng tinh trùng, những mẫu đạt chuẩn có thể đông tinh sẽ được thông báo cho người chồng để hoàn thiện hồ sơ trước khi đặt vào bình bảo quản. Quá trình này rất đơn giản và không mất nhiều thời gian.

2. Trong giai đoạn đang kích trứng thì có cần chú ý gì không, có cần kiêng khem hay bổ sung gì không?

Quá trình kích thích buồng trứng sử dụng thuốc nội tiết kích thích nang trứng phát triển. Mẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, nên ăn uống đa dạng đầy đủ chất, đặc biệt là các vitamin như vitamin A, C, E…, không cần kiêng kị gì.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu có bất kì biểu hiện gì bất thường như mẩn ngứa, dị ứng, đau đầu,… mẹ nên đi khám ngay.

3. Dùng thuốc kích trứng để thụ tinh ống nghiệm có gây tác dụng phụ gì không, có ảnh hưởng gì đến em bé không?

Thụ tinh ống nghiệm là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã được áp dụng hơn 40 năm nay và đã có hàng chục ngàn em bé được thụ tinh ống nghiệm khỏe mạnh ra đời từ khi có kỹ thuật này. Các nghiên cứu trong suốt thời gian qua đã cho thấy không có sự khác biệt giữa các em bé thụ tinh ống nghiệm và các em bé ra đời tự nhiên.

em bé được thụ tinh ống nghiệm khỏe mạnh ra đời

Quá trình dùng thuốc kích trứng cũng như dùng thuốc trong quá trình thu tinh ống nghiệm nói chung, mẹ có thể gặp một số phản ứng dị ứng, xuất huyết tại chỗ tiêm, hiếm gặp các phản ứng dị ứng toàn thân nhưng không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi sau này.

4. Sau chuyển phôi phải nằm bất động trên giường có đúng không?

Đây là quan niệm không đúng. Mọi người thường nghĩ rằng nằm yên một chỗ thì phôi chuyển vào buồng tử cung sẽ không trôi ra ngoài. Tuy nhiên, phôi không hề dễ "trôi" như vậy. Tỷ lệ làm tổ của phôi phụ thuộc vào sự chấp nhận của nội mạc tử cung và tiềm năng phát triển của phôi, không phụ thuộc vào việc mẹ có bất động hay không bất động. Sau khi chuyển phôi, chỉ nên nghỉ ngơi vừa phải rồi nên sinh hoạt bình thường, đi lại nhẹ nhàng.

Còn nằm bất động trên giường thực tế lại gây tác dụng ngược lại so với mong muốn. Việc nằm bất động cả ngày hay nhiều ngày liền sẽ khiến mẹ mệt mỏi, tê nhức cơ thể, gây ức chế về tâm lý và những nguy cơ viêm tắc mạch do dòng máu bị ứ chệ, kém lưu thông.

5. Sau chuyển phôi bao lâu thì biết là có thai?

Khoảng 14 ngày sau khi chuyển phôi, nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm chỉ số β- hCG trong máu để theo dõi và tiên lượng khả năng có thai.

Không nên thử thai bằng nước tiểu (dùng que thử thai) vì xét nghiệm này có độ nhạy không cao, dễ gây dương tính giả hoặc âm tính giả, dễ gây hoang mang lo lắng cho mình và gia đình. Mà trong giai đoạn này, bất kỳ sự bất thường nào về tâm lý cũng gây ảnh hưởng xấu đến sự tiến triền.

nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm

Nếu khoảng 14 ngày sau chuyển phôi mà có triệu chứng như đau bụng, ra máu thì vẫn đến khám và xét nghiệm để loại trừ những trường hợp mang thai bất thường như chửa ngoài tử cung,…

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?