Vụ thầy giáo dâm ô với hàng loạt nữ sinh: 5 nguyên tắc bảo vệ cơ thể cần dạy con

Liên quan đến vụ thầy giáo dâm ô với hàng loạt nữ sinh, chị Phương Ánh đưa ra 5 nguyên tắc bảo vệ cơ thể bố mẹ cần dạy con càng sớm càng tốt. Chị Ánh đang sinh sống tại London và làm mẹ toàn thời gian. Là một hot mom khá có tiếng với nhiều bài chia sẻ quan điểm nuôi dạy con được nhiều người hưởng ứng, chị Ánh cho biết, vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt nữ sinh là một hồi chuông cảnh tỉnh tất cả các bậc phụ huynh không nên lơ là chuyện giáo dục giới tính cho trẻ. Hậu quả của nó không chỉ dừng ở việc trừng trị kẻ phạm tội, mà chấn thương tâm lý đeo bám và ám ảnh nạn nhân cả cuộc đời.

Chị Ánh đã đưa ra 5 nguyên tắc bảo vệ cơ thể bố mẹ cần dạy cho con càng sớm càng tốt.

1. Cơ thể của con thuộc về con

Con không cần phải ôm hoặc hôn bất kì ai mà con không muốn. Kể cả đó là ông bà hoặc cậu dì chú bác. Nụ hôn hay cái ôm không có vấn đề về mặt lý thuyết, nhưng con vẫn có thể từ chối nếu con không cảm thấy thoải mái về chúng. Con là người duy nhất quyết định điều gì xảy ra với cơ thể mình, không ai được phép can thiệp vào quyết định này.

2. Giúp con hình thành khái niệm “các mối quan hệ an toàn”

Hướng dẫn con định hình một số người đã trưởng thành xung quanh con mà con có thể tin tưởng được. Những người này yêu thương con vô điều kiện, sẵn sàng lắng nghe con mà không phán xét, sẵn sàng giúp đỡ con khi con gặp khó khăn. Số lượng những ngừoi này ít hay nhiều tuỳ thuộc vào mỗi bé. Thường trẻ em sẽ chọn dựa vào trực giác và cảm tính, cha mẹ tuyệt đối không áp đặt con phải chọn ai. Khi chọn xong thì cha mẹ có thể giúp con viết tên của họ ra một tờ giấy.

5 nguyen tac bao ve co the can day con hinh 2

3. Trẻ em nên học được dấu hiệu cảnh báo về lạm dụng tình dục

Khi trẻ trải qua một sự việc khủng khiếp, có thể trẻ sẽ không nhận biết rõ cảm xúc lúc ấy là đúng hay sai và chuyện gì đang xảy ra với cơ thể của mình. Hãy giúp trẻ nhận biết các dấu hiệu cảm xúc như toát mồ hôi, nhịp tim tăng nhanh, chân tay run sợ... Và sau đó, chúng ta cần nói rõ với trẻ rằng bất cứ khi nào cảm xúc này xảy đến, đừng lơ là với nó mà hãy thông báo ngay với “các mối quan hệ an toàn” của con.

4. Trẻ nên biết có những bí mật không cần phải che giấu

Những kẻ lạm dụng tình dục thường dùng các hình thức dụ ngọt hoặc đe doạ để trẻ phải giữ bí mật. Có rất nhiều trẻ nghĩ rằng việc nói ra bí mật là một chuyện tiêu cực, vi phạm lòng tin và làm tổn thương người khác. Thế nên, hãy dạy trẻ từ rất sớm rằng có những bí mật con không cần thiết phải che giấu, chuyện này không có gì sai cả. Nếu đó là bí mật khiến con cảm thấy không thoải mái hoặc nó liên quan đến cảm xúc lo sợ thì con cần báo ngay cho “các mối quan hệ an toàn”.

5 nguyên tắc bảo vệ cơ thể cần dạy con Cậu con trai của chị Ánh. 

5. Trẻ cần phải nhận biết được đâu là phần riêng tư trên cơ thể càng sớm càng tốt

Bạn có thể cho con mặc bộ đồ bikini và nói với con những phần được giấu sau bộ bikini chính là phần riêng tư. Giúp con gọi tên từng bộ phận đó một cách rõ ràng và chính xác như dương vật, âm đạo, hậu môn... Không nên gọi qua loa bằng những tên trừu tượng hoặc có ý mỉa mai khác. Hãy nói với con rằng không ai được phép tự ý chạm vào những bộ phận này trừ cha mẹ hoặc bác sĩ.

Chị Ánh cho biết, chị cũng có một bé hai tuổi nên chị hiểu hơn ai hết nỗi lo lắng của cha mẹ. “Khi sinh một đứa trẻ, chúng ta không thể bảo vệ che chở con cả cuộc đời, nên bố mẹ cần có kiến thức để trang bị cho con tất cả các kỹ năng cần thiết bước vào đời trên đôi chân tự lập của con.

Bố mẹ cần xây dựng một môi trường gia đình an toàn, thoải mái và bình yên để sau mỗi giờ học, con được tự do trò chuyện và tâm sự nhiều với bố mẹ. Nếu một đứa trẻ luôn được lắng nghe, được gần gũi chuyện trò với cha mẹ, luôn được tôn trọng khi con nói “không” mà không phải vướng bận một sự áp đặt nào, luôn được phản biện và nói lên ý kiến cá nhân trong mọi chuyện... thì xác suất con là nạn nhân của lạm dụng tình dục rất thấp”, chị Ánh chia sẻ.

5 nguyên tắc bảo vệ cơ thể cần dạy con Cần trang bị kiến thức về giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt.

Theo chị Ánh, từ lúc bé nhà chị biết gọi tên các bộ phận trên cơ thể chị bắt đầu dạy con một cách nghiêm túc về giới tính, các bộ phận riêng tư. Trước khi dạy con thì vợ chồng chị phải làm gương: không thay đồ trước mặt con, không đem cơ thể người khác ra làm trò đùa nói chuyện...

5 nguyên tắc bảo vệ cơ thể cần dạy con Gia đình nhỏ hạnh phúc của chị Ánh.

Chị Ánh thường xuyên đọc sách cho con về giáo dục giới tính, các kiến thức sinh sản... Khuyến khích con được nói “Không” nếu ai đó muốn đụng vào cơ thể con (dù chỉ là nắm tay) nếu con không muốn... Chị Ánh cho biết, với mỗi độ tuổi sẽ có các cách giáo dục giới tính vào thực tiễn khác nhau.

“Hãy yêu thương và dành thời gian cho con nhiều nhất có thể. Đừng để sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, chúng ta mới ăn năn và thức tỉnh”, chị Ánh nhắn nhủ.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 210 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?