Vượt qua nỗi sợ tiêm ngừa vắc xin cho mẹ và bé giữa bão loạn thông tin

Chích ngừa vắc xin là cách tốt nhất để giúp bé tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm. Nhưng hẳn khi nghe đến từ này, mẹ sẽ sợ theo kiểu của mẹ và bé sẽ sợ theo kiểu của bé. Làm sao để vượt qua nỗi sợ này?

Vắc xin là một trong những thành tựu khoa học quan trọng nhất của nhân loại, có thể bảo vệ bé khỏi nhiều loại bệnh truyền nhiễm. Nếu được chích ngừa một cách đầy đủ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể được bảo vệ chống lại 14 căn bệnh nghiêm trọng khi được 2 tuổi. Trong đó có một số bệnh đã từng là nỗi ám ảnh, gây dị tật hoặc giết chết hàng ngàn trẻ em mỗi năm, chẳng hạn như bệnh bại liệt, hiện không còn phổ biến vì nhờ tới sự hiệu quả và an toàn mà vắc xin mang lại.

Mặc dù biết rằng chích ngừa là cách hữu hiệu để bảo vệ bé yêu an toàn khỏi bệnh tật, nhưng chắc chắn mẹ cũng cảm thấy thật "xót" khi nhìn thấy bé của mình khóc khi bác sĩ tiêm ngừa. Nhưng mẹ biết không? Mẹ có thể thực hiện một số các cách sau đây, trước, trong và sau khi đưa bé đi chích ngừa để giảm bớt nỗi đau và nỗi sợ của bé khi được tiêm ngừa.

vuot-qua-noi-so-tiem-ngua-vac-xin-cho-me-va-be-giua-bao-loan-thong-tin-h1

Chuẩn bị hành trang cho mẹ

Mẹ cần tự trang bị kiến thức cho bản thân để mẹ có thể thư giãn đầu óc trước đợt hẹn chích ngừa tiếp theo của bé.

Mẹ có thể lên mạng, truy cập vào các trang web uy tín về vắc xin là các trang chính thống của chính phủ hay từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới,… có rất nhiều thông tin hữu ích để giúp bố mẹ tìm hiểu về các bệnh mà vắc xin có thể bảo vệ bé yêu, sự an toàn của vắc xin và tầm quan trọng của việc tiêm phòng đúng lịch. Mẹ có thể xem lại thông tin này trước khi đi tiêm ngừa, sau khi tiêm ngừa cho bé, mẹ cũng có thể hỏi bác sĩ bất kỳ câu hỏi nào mà mẹ chưa rõ ràng về vắc xin.

Nếu mẹ gặp phải một bác sĩ khác, không phải vị bác sĩ trước đây tiêm ngừa cho bé, mẹ nên mang theo hồ sơ tiêm ngừa của bé để cung cấp thông tin đầy đủ.

Những cách giúp trẻ giảm bớt sự sợ hãi khi chích ngừa

Hẳn bé nào cũng sợ đau, cũng sợ hãi khi thấy kim tiêm nếu đã trải nghiệm ít nhất một lần tiêm, đặc biệt là nếu bị tiêm không khéo thì lại càng kinh khủng. Mẹ hãy giúp bé vượt qua sợ hãi nhé! Mẹ nên mang theo những vật bé yêu thích, chẳng hạn như một cuốn sách tranh bé yêu thích, hoặc đồ chơi, để giúp trẻ cảm thấy an toàn.

Có rất nhiều ba mẹ và thậm chí là cả nhân viên y tế thường động viên bé bằng câu: “Không đau đâu, chỉ như kiến cắn thôi!” Ba mẹ hãy thành thật với trẻ lớn. Hãy cho bé biết rằng các mũi tiêm có thể khiến trẻ bị đau, nhưng sự khó chịu sẽ không kéo dài. Nhắc nhở bé rằng các mũi tiêm giúp bảo vệ bé được khỏe mạnh.

Ba mẹ có thể đánh lạc hướng bé với một món đồ chơi, một câu chuyện, một bài hát hoặc một cái gì đó thú vị trong phòng mà ba mẹ có thể tìm được.

Hãy nhìn bé yêu và mỉm cười, nói chuyện nhẹ nhàng hoặc hát một bài hát bé yêu thích.

Giữ bé yêu thật chặt trong lòng nếu được.

vuot-qua-noi-so-tiem-ngua-vac-xin-cho-me-va-be-giua-bao-loan-thong-tin-h2

Thái độ cần có của ba mẹ với bé sau khi tiêm ngừa

Ôm bé và khen ngợi bé sau khi chích ngừa. Để an ủi bé, hãy thử quấn tã, cho bé bú hoặc sử dụng bình sữa.

Bé cần được ở lại theo dõi tại điểm tiêm ngừa theo thời gian mà nhân viên y tế sẽ cho ba mẹ biết để chắc chắn bé an toàn và không bị sốc do các phản ứng phụ.

Mẹ có thể thấy bé bị đỏ da, đau hoặc sưng khi tiêm, nhưng thường không có gì phải lo lắng. Những phản ứng này thường nhẹ và sẽ tự hết mà không cần điều trị. Để giảm sưng, mẹ có thể đặt khăn sạch, mát trên vùng bị sưng. Nếu bé yêu bị sốt, hãy thử đắp khăn mát trên trán cho trẻ.

Một số bé sẽ ăn ít hơn, ngủ nhiều hơn hoặc quấy khóc trong một ngày hoặc lâu hơn sau khi được tiêm ngừa. Hãy chắc chắn rằng bé được nghỉ ngơi đầy đủ, và uống nhiều nước. Nếu ba mẹ lo lắng về bất cứ điều gì, hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ nơi đã chích ngừa cho bé. Nhưng tốt nhất, sau khi tiêm hãy ở lại nơi tiêm ngừa từ 30 phút đến 1 tiếng để các bác sĩ theo dõi bé sau chích ngừa thật sát sao.

vuot-qua-noi-so-tiem-ngua-vac-xin-cho-me-va-be-giua-bao-loan-thong-tin-h3

Ba mẹ ơi, bình tĩnh

Hiện nay có nhiều thông tin lan tràn và nhiễu loạn về vắc xin khiến các ba mẹ lo lắng. Bởi thế, ba mẹ cần có kiến thức đúng – phải được cung cấp bởi những nguồn tin uy tín và từ những người có chuyên môn như các bác sĩ.

Hãy luôn tin theo và làm đúng hướng dẫn của bác sĩ về vắc xin, những người có chuyên môn nhất trong lĩnh vực sức khỏe, chứ đừng mù quáng theo những lời xúi giục của những người không có chuyên môn trong lĩnh vực này mà chỉ có khả năng truyền cảm hứng dễ gây hại đến sức khỏe trẻ nếu như họ đưa ra kiến thức sai nhé, các ba mẹ.

Vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng bậc nhất của nhân loại. Nếu đang bị hoang mang vì những thông tin nhiễu loạn, ba mẹ hãy tìm hiểu thật kĩ trước bất kì thông tin nào với sự tư vấn của người có chuyên môn cùng các nguồn thông tin chính thống nhé! Kiến thức đúng và hành động đúng của ba mẹ chính là bảo hiểm lớn nhất cho sức khỏe của bé đấy ạ!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 3.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?