Vượt qua tình trạng hở eo tử cung để đạt ước mơ làm mẹ sau 4 lần mang thai

Hở eo tử cung khiến nhiều người đã bị sảy thai, không giữ được thai vì điều này. Phải đến lần mang thai thứ 4, chị Đinh Thị H.O - ngụ tại Bình Dương mới giữ được con, nhờ được xử trí kịp thời.

Cuộc đời của chị Đinh Thị H.O trải qua nhiều mất mát, mồ côi sớm, được lớn lên nhờ sự nuôi dưỡng của người bác. Đến khi lập gia đình thì chị lại phải trải qua nỗi đau mất con, mà không chỉ một lần. Ba lần mang thai trước của chị, một lần mang thai không có tim thai, hai lần sinh non ở tuần thứ 26 do hở eo tử cung và không giữ được con. Và đến lần thứ tư, chị mới có được hạnh phúc bế con trên tay mình nhờ được chẩn đoán sớm, theo dõi chặt chẽ và xử lý kịp thời tình trạng hở eo tử cung có thể dẫn đến sinh non như những lần trước.

Có con ở tuổi 38 sau chín năm kết hôn và trải qua quá nhiều mất mát như thế, chị Đinh Thị H.O xúc động không nói nên lời ngoài câu cảm ơn bác sĩ rồi sụt sùi khóc. Quả thật, với những người mong con, mang thai và đặc biệt là những người quá khó khăn mới có con, hay đã từng bị sảy thai mới cảm giác được phần nào sự tủi thân trong lòng chị H.O.

Từ trường hợp chị H.O, bác sĩ Vũ Văn Phi, CK1.Sản khoa, cố vấn cao cấp Sản phụ khoa của bệnh viện QT Hạnh Phúc có một số lời khuyên cho các bà mẹ mang thai. Đó là phải được khám thai thật kỹ, không chỉ chẩn đoán hình ảnh hiện tại mà còn phải cung cấp các bệnh sử, các bất thường tiền căn cho bác sĩ. Ví dụ như với trường hợp của chị H.O thì nếu dựa vào chẩn đoán hình ảnh thì không nhận ra được tình trạng vì chị bắt đầu theo dõi ở giai đoạn sớm, nhưng sàng lọc và tìm hiểu kỹ về tiền căn của chị H.O từng bị sảy thai 2 lần ở tuần thứ 26 thì bác sĩ dự đoán về tình trạng hở eo tử cung. Sau khi có chẩn đoán đúng, bác sĩ mới có được lộ trình thích hợp cho chị H.O, tư vấn rõ ràng với thân nhân, theo dõi chặt chẽ với thai phụ để xử trí kịp thời.

vuot qua tinh trang ho eo co tu cung de dat uoc mo lam me sau 4 lan mang thai -02

Hở eo tử cung là nguyên nhân hàng đầu gây sảy thai

Hơn 15-20%  phụ nữ từng bị sảy thai. Và hở eo tử cung là nguyên nhân quan trọng nhất gây sẩy thai, tái phát từ khoảng tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 của thai kỳ.

Chúng ta nên biết rõ về tính chất và biểu hiện của hở eo tử cung để thăm khám, theo dõi và xử trí kịp thời nếu gặp phải.

Tình trạng hở eo tử cung gặp phải trong thai kỳ với biểu hiện cổ tử cung bắt đầu mỏng đi và mở trước khi thai lớn đủ tháng. Khi thai lớn cỡ chừng tuần thứ 16 trở đi, thì áp lực trong buồng ối tăng, đè vào cổ tử cung dẫn đến cổ tử cung nở dần, xảy ra vỡ ối và sảy thai.

Sảy thai do hở eo tử cung thường xảy ra rất đột ngột khi thai khoảng chừng 4 đến 6 tháng mà không có triệu chứng báo trước như đau bụng hay xuất huyết âm đạo. Nhiều sản phụ đang sinh hoạt bình thường, đột ngột bị vỡ ối và sau vài cơn gò mạnh, thai được sinh ra rất nhanh. Con sinh non quá sớm và mất sau khi sinh. Và điều này thường không chỉ một lần mà những lần mang thai sau, phụ nữ có tiền căn sảy thai do hở eo tử cung thường có khuynh hướng bị sảy sớm hơn lần trước với trọng lượng thai nhỏ hơn nữa.

Với chị H.O trong trường hợp nêu trên, cả hai lần chị bị sảy thai trước đều do hở eo tử cung, do đó lần mang thai tiếp theo chị có nguy cơ sảy thai tương tự rất cao. Điều may mắn và đúng đắn là chị đã báo với bác sĩ về tiền sử bị sảy thai hai lần và yêu cầu theo dõi sớm từ khi chưa có hình ảnh biểu hiện của hở eo tử cung để chẩn đoán bằng hình ảnh.

Chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời cứu vãn tình trạng hở eo tử cung để giữ con

Có những thai phụ bị sảy thai nhưng hoàn toàn không biết nguyên do là vì tình trạng hở eo tử cung. Thậm chí, có những người còn tưởng rằng bị sảy thai do… quan hệ nên ngại trình bày với bác sĩ, nhưng những lần mang thai sau có kiêng cữ chuyện quan hệ mà vẫn tiếp tục bị sảy thai.

Vậy làm sao để chẩn đoán và xác định được sớm tình trạng hở eo tử cung? Bác sĩ Vũ Văn Phi cho biết yếu tố chẩn đoán hở eo tử cung là sẩy thai liên tiếp, sinh non, siêu âm thấy tử cung ngắn hơn 25mm hoặc mở lớn hơn 8mm. Với những trường hợp từng sẩy thai thì bác sĩ sẽ tầm soát hở eo tử cung từ tuần thai 13 trở đi. Để phòng tránh sinh non do hở eo tử cung, thai phụ sẽ được khâu eo tử cung (thường được khâu dự phòng lúc 16-18 tuần thai), tùy từng trường hợp có thể đặt vòng nâng kết hợp khâu, bổ sung nội tiết để giảm cơn gò tử cung, kéo dài tuổi thai.

Tuy nhiên, với trường hợp chị H.O. khi đến gặp bác sĩ Vũ Văn Phi thì ở tuần thứ 10, thai còn nhỏ và hình ảnh tử cung vẫn bình thường nên không thể chẩn đoán hình ảnh chính xác được. Tìm hiểu kỹ tiền căn bệnh sử của chị H.O. với hai lần sảy thai liên tiếp ở tuần 26 thì nghi vấn lớn nhất đó là bị hở eo tử cung, từ đó mà bác sĩ theo dõi tình trạng này và vạch ra lộ trình rõ ràng cho thai phụ.

Ở tuần thứ 12, chị H.O. được bác sĩ Phi khâu eo tử cung tại bệnh viện Hạnh Phúc. Đây là phương pháp được chỉ định tuyệt đối đối với các thai phụ gặp tình trạng này. Thế nhưng, trường hợp chị H.O quá rủi ro, lại một lần nữa, ở tuần thứ 25, chị H.O có các dấu hiệu dọa sinh non vì khâu eo tử cung bị bung. Bác sĩ ngay lập tức đã cho chị nhập viện theo dõi và điều trị bổ sung nội tiết. Mục đích duy nhất là duy trì kéo dài thêm thời gian thai trong bụng mẹ. Sự nỗ lực duy trì chỉ kéo đến tuần thứ 30 và thai buộc phải sinh, bé gái chào đời sinh non tháng và chỉ nặng hơn 1,4 kg.

Sự bình thường của bé gái, con chị H.O, quả thực là một điều kì diệu và sự chung sức của nhiều bác sĩ. Bởi lẽ bé tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Vì bên cạnh hẹp eo tử cung, chị H.O còn bị tiểu đường. Cả tình trạng sinh non, lẫn tình trạng người bé bị rối loạn dung nạp đường, đều có thể dẫn đến việc bé bị suy hô hấp sau sinh và xẹp phổi ngay lúc chào đời. Thế nên trước khi sinh, thai phụ đã được chích phòng suy hô hấp cho bé, và ngay lập tức sau khi sinh, thì bé được chuyển qua thở máy (CPAP) ngay tại phòng sinh để giúp phổi bé nở liên tục từ khi sinh tới phòng săn sóc đặc biệt.

vuot qua tinh trang ho eo co tu cung de dat uoc mo lam me sau 4 lan mang thai -03

Với người mẹ nào việc mang thai và sinh con cũng là điều cực kỳ kỳ diệu. Và mẹ bầu nào cũng phải đối mặt và chịu đựng những triệu chứng đau đớn. Nhưng với những người mẹ từng bị thai kỳ nguy cơ cao, hở eo tử cung dẫn đến mất con, thì không chỉ là sự đau đớn về cơ thể mà còn là sự mất mát rất lớn về mặt tinh thần. Do đó với vợ chồng chị H.O., được bế con trên tay khi bước vào tuổi bốn mươi là niềm hạnh phúc không thể nào diễn đạt nổi. ­­­

  • 5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?