WHO: Các ca mắc sởi đã tăng 300% so với năm ngoái

Đầu tuần này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố một tuyên bố cho biết các trường hợp mắc bệnh sởi đã lan rộng theo cấp số nhân trong năm 2019.

Trong thông cáo báo chí, tổ chức có trụ sở tại Geneva đã lưu ý rằng các ca mắc sởi đã tăng 300% trong 3 tháng đầu năm 2019. Đến nay, WHO ước tính rằng đã có 112.163 trường hợp mắc bệnh sởi được báo cáo ở khoảng 170 quốc gia.
who-cac-ca-mac-soi-da-tang-300-so-voi-nam-ngoai
Trong 3 tháng đầu năm 2018, dữ liệu từ 163 quốc gia cho thấy chỉ có hơn 28.000 trường hợp mắc bệnh sởi được ghi nhận.

Đầu năm nay, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) báo cáo rằng số ca mắc sởi được chẩn đoán ở nước này hiện đang ở mức cao thứ hai trong vòng 19 năm qua. Theo báo cáo của WHO, Madagascar hiện là quốc gia đang hứng chịu một ổ dịch sởi đã cướp đi 1.200 sinh mạng và hơn 100.000 người đang phải điều trị, Ấn Độ và Ukraine đứng đầu danh sách các quốc gia có nhiều ca mắc sởi được báo cáo nhất.

Các quốc gia khác bị ảnh hưởng bởi dịch sởi bao gồm Cộng hòa Dân chủ Congo, Ethiopia, Georgia, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Myanmar, Philippines, Sudan và Thái Lan. Trong số các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi, phần đông trong số đó là trẻ nhỏ.Bệnh sởi lây lan nhanh chóng ở những người không được tiêm vắc-xin, ngay cả ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Mỹ, Israel, Tunisia và Thái Lan.

"Ứng phó với bệnh sởi đòi hỏi một loạt các biện pháp để đảm bảo tất cả trẻ em được tiêm vắc-xin đầy đủ và kịp thời, đặc biệt chú ý đến việc tiếp cận, chất lượng và khả năng chi trả của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng", theo WHO.

Nguồn: Ngày Nay
  • 251 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?