WHO chỉ ra cách phân biệt Covid-19 và các loại cúm thông thường khác

Các triệu chứng bệnh do Covid-19 gây ra giống với các biểu hiện của cảm lạnh hoặc bệnh cúm thông thường, người bệnh không phát hiện chính xác tình trạng bệnh khiến tình hình trở nên nghiêm trọng và ngoài tầm kiểm soát.

who-chi-ra-cach-phan-biet-covid-19-va-cac-loai-cum-thong-thuong-khac-hinh1

Triệu chứng điển hình của Covid-19

Khoảng 2 đến 14 ngày sau khi virus Covid-19 xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng. Và dưới đây là các triệu chứng Covid-19 điển hình: 

 • Ho khan, đau họng

Ho khan, thậm chí có đờm đặc và bọt khả năng cao là dấu hiệu của bệnh viêm phổi. Đây chính là một trong những triệu chứng khá nghiêm trọng và phổ biến của Covid-19. Ho do virus corona sẽ không khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Do vậy nếu thấy ho nhiều, kéo dài đừng chủ quan hãy đi khám sức khỏe ngay. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào khám lâm sàng và xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh.  

 • Cảm thấy khó thở

Triệu chứng này xuất hiện ở đa số các trường hợp nhiễm Covid-19. Virus này gây ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, kiểm soát hệ hô hấp, dẫn đến triệu chứng khó thở, tức ngực,… Nếu bạn bị ho, lại còn cảm thấy khó thở thì khả năng nhiễm Covid-19 là rất cao. Lúc này, bạn nên đến bệnh viện kịp thời trước khi bệnh tình trở nên trầm trọng.

 • Sốt cao

Không phải tất cả người nhiễm virus Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, sốt cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc các trường hợp nghi mắc bệnh.  Mức độ sốt ở nhiều người nhiễm bệnh có thể khác nhau. Có những người thân nhiệt tăng cao và một số người bị sốt nhẹ.

Đặc biệt, nếu bạn và người thân từng đến khu vực Vũ Hán, Hồ Bắc trong thời gian gần đây hoặc có tiền sử tiếp xúc gần gũi với những người từ vùng dịch, khi trở về hãy tự cách ly bản thân và tới cơ sở y tế để được xét nghiệm kịp thời. Đó là cách tự bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng.  

who-chi-ra-cach-phan-biet-covid-19-va-cac-loai-cum-thong-thuong-khac-hinh2

Hướng dẫn phân biệt giữa Covid-19 và các loại cúm khác

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chỉ ra rằng, mặc dù có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng thực tế người nhiễm virus Covid-19, cảm lạnh, cảm cúm lại do các virus khác nhau gây ra. Dưới đây là cách phân biệt Covid-19 và các loại cúm khác thông qua những triệu chứng . 

who-chi-ra-cach-phan-biet-covid-19-va-cac-loai-cum-thong-thuong-khac-hinh3

Nếu như cảm lạnh, cảm cúm thông thường không gây ra những nhiễm trùng nghiêm trọng, cơ thể bạn sẽ dần hồi phục khi được điều trị bằng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc uống thuốc cảm tại nhà. Thậm chí, nhiều trường hợp không cần dùng thuốc, chỉ nghỉ ngơi và uống đủ nước, bệnh cảm lạnh, cúm mùa sẽ thuyên giảm trong vòng 3 – 7 ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn nhiễm virus corona mới, mức độ biểu hiện sẽ nặng nề. Việc uống thuốc thông thường không làm tình trạng bệnh đỡ hơn. Bởi hiện nay chưa có thuốc trị bệnh chính thức. Ngoài triệu chứng thân nhiệt tăng cao bất thường, virus Covid-19 tấn công mạnh vào hệ hô hấp, gây viêm phổi, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, khó thở rõ rệt. Đây là dấu hiệu đặc trưng mà cảm lạnh, cảm cúm thông thường không có.

Bộ Y Tế khuyến cáo thực hiện một số biện pháp để phòng ngừa Covid-19

 • Sử dụng khẩu trang đúng cách

 • Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ ho

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các loại rửa tay có chứa cồn

 • Dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi

 • Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm

 • Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là sống hay bị ốm hoặc đã chết.

 • 1.9k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?