WHO: Kháng thuốc kháng sinh ở VN ngày càng trầm trọng

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) cho biết, tình trạng kháng thuốc kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng; hầu hết các chủng vi khuẩn ở Việt Nam đã kháng với kháng sinh, nhiều vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh trên thị trường; thậm chí có những chủng vi khuẩn đã biến đổi gien và kháng với tất cả loại kháng sinh hiện có.

Theo điều tra gần đây của Bộ Y tế, tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh ở Việt Nam rất cao, trong các bệnh viện 50% chi phí khám chữa bệnh dành cho tiền thuốc điều trị thì thuốc kháng sinh chiếm tới 33%.

Việc người dân tự ý sử dụng thuốc kháng sinh ở nông thôn hiện nay lên tới 91%, còn ở thành thị là 88%. Tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh ở các bệnh viện tuyến trung ương chiếm gần 30% chi phí điều trị, trong khi các bệnh viện tuyến tỉnh là 35%, bệnh viện tuyến huyện là 45%.

khang thuoc khang sinh o VN ngay cang tram trong

WHO nhận định người dân Việt Nam có thể dễ dàng mua thuốc kháng sinh ở bất kỳ nơi đâu mà không cần bác sĩ kê đơn, nhiều bác sĩ còn kê tới hai loại thuốc kháng sinh trong một đơn thuốc.

Theo WHO, việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi) cũng đang ngày càng trầm trọng, thiếu kiểm soát. Đó là việc sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho vật nuôi khiến việc tồn đọng kháng sinh trên thịt động vật. Từ năm 2009 đến nay, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra ngoài cộng đồng đã tăng gấp 2 lần.

WHO nhận định, đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu. Đáng báo động hơn, trong số các quốc gia có tình trạng kháng thuốc kháng sinh nghiêm trọng thì Việt Nam là một trong số những nước đứng đầu.

Ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, hầu hết chủng vi khuẩn ở Việt Nam hiện đã kháng với kháng sinh, có nhiều vi khuẩn đã kháng với nhiều loại kháng sinh trên thị trường. Thậm chí có những chủng vi khuẩn đã biến đổi gien và kháng với tất cả loại kháng sinh hiện có.

Hiện nay, nhiều bệnh viện của Việt Nam đã xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để giám sát và bình đơn thuốc của bác sĩ kê toa trong ngày để rút kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc thay đổi tình hình sử dụng thuốc ở Việt Nam hiện nay là một thách thức rất lớn với ngành y tế và các ban ngành liên quan.

Nguồn: SaiGon Times Online
  • 363 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?