WHO, UNICEF và 'Alive and Thrive' bày tỏ quan ngại về tình hình sức khỏe của trẻ em Việt Nam từ các sản phẩm sữa bột (sữa công thức)

 WHO, UNICEF và Alive & Thrive đang rất quan ngại đến việc ghi nhãn và tiếp thị các sản phẩm sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang được bán ở Việt Nam. Hiện tại, giá của các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ là một vấn đề gây tranh cãi trên các phương tiện thông tin đại chúng ở Việt Nam. Vấn đề không chỉ đơn thuần là các sản phẩm này được bán với giá quá cao, mà sức khỏe của trẻ em Việt Nam còn có khả năng bị đe dọa

Việc đổi tên không đúng các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ thành "thực phẩm bổ sung" hay "sản phẩm dinh dưỡng", khiến những sản phẩm này nằm ngoài sự kiểm soát của Bộ Tài chính.

Đồng thời, việc ghi nhãn không đúng ảnh hưởng đến việc thực thi Luật Quảng Cáo, trong đó quy định cấm quảng cáo các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, có hiệu lực từ tháng 1 năm 2013.

Sử dụng thuật ngữ "thực phẩm bổ sung" hay "sản phẩm dinh dưỡng" để gọi sữa công thức cũng đang gây hiểu lầm cho khách hàng và bỏ qua những khuyến cáo rõ ràng về nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được đưa ra dựa trên các bằng chứng toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF khẳng định trẻ nhỏ cần được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để đạt được sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe tối ưu. Từ 6 tháng trở đi, sữa mẹ vẫn là thức ăn thích hợp nhất của quá trình tiến tới một khẩu phần ăn ngày càng đa dạng cho đại đa số trẻ từ 6 đến 24 tháng tuổi, khi bắt đầu được cho ăn bổ sung.

Tổ chức Y Tế Thế Giới cảnh báo rằng sữa công thức follow-up là không cần thiết và thậm chí không phù hợp khi được sử dụng để thay thế sữa mẹ. Sữa công thức hiện tại dẫn đến lượng tiêu thụ protein cao hơn và tiêu thụ axit béo thiết yếu, sắt, kẽm và các loại vitamin B thấp hơn so với những khuyến cáo của WHO thích hợp cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ở Việt Nam việc gọi tên không đúng các sản phẩm sữa công thức là "thực phẩm bổ sung" đã gây ra sự hiểu lầm lớn. Cần phân biệt sự khác nhau giữa 2 khái niệm "ăn bổ sung" và "thức ăn bổ sung". "Ăn bổ sung" là giai đoạn khi mà một mình sữa mẹ không còn đủ đáp ứng cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nhỏ, và trẻ cần được bổ sung các thức ăn đặc và lỏng khác cùng với sữa mẹ. Hiểu một cách đơn giản, một sản phẩm dùng để nuôi trẻ trong giai đoạn ăn bổ sung từ 6 tháng đến 24 tháng không có nghĩa sản phẩm đó là thức ăn bổ sung. Cụ thể trong trường hợp này là sữa công thức (follow up).

nuôi con bằng sữa mẹ vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em

Do đó, để đảm bảo an toàn cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ em Việt nam, WHO, UNICEF và Alive & Thrive khuyến nghị mạnh mẽ Bộ Y tế và Bộ Tài chính xếp sữa công thức đúng vào hạng mục sữa. Điều này không chỉ đảm bảo giá các sản phẩm được quản lý chặt chẽ mà còn tuân thủ các quy định về quảng cáo trong Luật Quốc tế về tiếp thị các sản phẩm thay thế sữa mẹ.

Chúng tôi sát cánh cùng nhau ủng hộ Chính phủ Việt Nam trong việc bảo vệ, thúc đẩy và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em, bà mẹ, cộng đồng và toàn dân tộc.

Thông tin thêm: Tuyên bố của WHO ban hành vào tháng 7 năm 2013 khuyến nghị các sản phẩm sữa công thức follow up phải thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Quốc tế tiếp thị các sản phẩm dùng thay cho sữa mẹ.

Nguồn: Liên Hiệp Quốc
  • 1.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?