Xét nghiệm máu định kỳ trong thai kỳ quan trọng thế nào

Trong những lần khám thai định kỳ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp mẫu máu của mình. Mẫu máu này dùng để xét nghiệm một số bệnh, xác định nhóm máu và kháng thể đối với một số bệnh truyền nhiễm nhất định.

Xet nghiem mau dinh ky trong thai ky quan trong the nao hinh 1

Xét nghiệm máu toàn phần: Đây là xét nghiệm tầm soát bệnh thiếu máu, gây ra do hàm lượng sắt, acid folic và vitamin B12 trong máu thấp. Nếu bị thiếu máu, bạn sẽ được khuyên bổ sung thức phẩm giàu sắt.

Xét nghiệm nhóm máu: xác định nhóm máu của bạn (A, B, O hay AB) và chúng mang tính Rhesus dương tính (Rh+) hay âm tính (Rh-). Nếu máu của mẹ là Rh- và con là Rh+, cơ thể bạn sẽ phát triển kháng thể chống lại máu của bé, dẫn đến tình trạng bé bị thiếu máu. Hệ miễn dịch của mẹ khó có khả năng tiếp xúc với hệ miễn dịch của bé cho đến khi sinh, vậy nên đây thường không phải là vấn đề trong lần mang thai đầu tiên. Để tránh gặp phải tình trạng này vào những lần mang thai tiếp theo, phụ nữ có máu Rh- được tiêm anti–D định kì vào tuần 28 và tuần 34 nhằm ngăn kháng thể hình thành. Ngoài ra, quá trình này cũng được thực hiện sau khi chọc ối hoặc thai phụ bị chảy máu âm đạo.

Rubella: Xét nghiệm này kiểm tra khả năng miễn dịch của bạn với rubella. Nhiễm rubella trong thời kỳ mang thai gây nhiều vấn đề nghiêm trọng cho em bé. Nếu không được miễn dịch, bạn không thể tiêm ngừa khi đang mang thai mà sẽ được thường xuyên tiêm sau khi sinh để bảo vệ bạn trong những lần mang thai sau này

Viêm gan B: Xét nghiệm này xác định những phụ nữ bị nhiễm viêm gan B, có thể truyền qua em bé trong thời gian mang thai và khi lâm bồn.

Bệnh giang mai: Xét nghiệm máu kiểm tra liệu thai phụ có từng mắc bệnh giang mai hay không. Bệnh giang mai có thể đi qua nhau thai và gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho em bé của bạn.

Xet nghiem mau dinh ky trong thai ky quan trong the nao hinh 2

HIV: Bạn sẽ được đề nghị làm xét nghiệm kiểm tra HIV (virus gây suy giảm miễn dịch ở người). Nếu bị nhiễm HIV, bạn có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho con bằng cách uống thuốc kháng virut và không cho con bú.

Bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm hay thalassemia (tan máu bẩm sinh):

Bạn được xét nghiệm kiểm tra bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm hoặc thalassemia, rối loạn di truyền làm ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của các tế bào hồng cầu. Đây là căn bệnh phổ biến nhất ở châu Phi, Tây Ban Nha, hoặc gốc Địa Trung Hải. Nếu bạn mang mầm bệnh thì chồng bạn cũng cần làm xét nghiệm kiểm tra; và nếu anh ấy cũng mang mầm bệnh, có khả năng con bạn cũng sẽ nhiễm bệnh. Trong trường hợp này, thai phụ sẽ được tư vấn và chẩn đoán tiền sản

Xét nghiệm nước tiểu định kỳ:

Xet nghiem mau dinh ky trong thai ky quan trong the nao hinh 3

Nước tiểu của bạn được kiểm tra hàm lượng protein, dấu hiệu cho biết liệu bạn có bị nhiễm khuẩn hoặc, ít phổ biến hơn, bệnh thận. Nếu protein được tìm thấy, mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm để tìm vi khuẩn. Khoảng 15% phụ nữ bị nhiễm vi khuẩn nhưng không có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Nếu nhiễm khuẩn, bạn có thể cần đến kháng sinh để tránh nhiễm trùng thận, khá phổ biến khi mang thai và có thể gây biến chứng. Nếu không bị nhiễm trùng, bạn sẽ được thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để kiểm tra thận. Về sau thai kì, protein xuất hiện trong nước tiểu là dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

Nhận kết quả

Nếu tất cả đều tốt, bạn sẽ nhận kết quả xét nghiệm máu vào lần khám tiếp theo. Nếu có bất kì vấn đề gì, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh sẽ liên hệ với bạn sớm hơn để trao đổi về kết quả xét nghiệm.

Các kiểm tra bổ sung.

Một số xét nghiệm bổ sung sẽ được đề nghị thực hiện tùy thuộc vào phòng khám và hoàn cảnh cá nhân của bạn.

Nhiễm khuẩn cổ tử cung: Cả bệnh lậu và Chlamydia đều không có triệu chứng. Nếu nghĩ bản thân có nguy cơ mắc bệnh, bạn cần kiểm tra, vì những bệnh này sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu lây nhiễm sang con bạn.

Viêm gan C: Bạn có thể được đề nghị làm xét nghiệm tầm soát nếu tiền sử bệnh án cho thấy bạn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Thủy đậu: Nếu không chắc chắn mặc dù đã từng bị thủy đậu, xét nghiệm sẽ giúp bạn xác nhận khả năng miễn dịch của bản thân. Nếu bạn không miễn dịch và dễ nhiễm virus khi mang thai, bạn cần điều trị để tránh mắc bệnh thủy đậu trầm trọng.

Toxoplasmosis: Xét nghiệm máu sẽ xác định liệu bạn đã từng bị nhiễm Toxoplasmosis trước đó chưa. Lần mắc bệnh trước đó sẽ bảo vệ bạn khỏi bị lây nhiễm trong thai kì, tránh gây nguy hiểm cho bé

  • 4.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?