Tất tần tật thông tin xét nghiệm máu ở ba tháng đầu thai kỳ

Xét nghiệm trong thai kỳ là vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm, nhất là đối với các mẹ mới mang thai lần đầu tiên còn nhiều bỡ ngỡ. Một trong những xét nghiệm quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ chính là xét nghiệm máu. Vậy xét nghiệm máu trong thai kỳ bao gồm những gì và với mục đích như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây các mẹ nhé.

Xác định nhóm máu, yếu tố RH và sàng lọc kháng thể

Ở lần khám tiền sản đầu tiên, các bác sĩ sẽ kiểm tra nhóm máu thuộc nhóm O, A, B, hay AB, xác định yếu tố RH âm tính hay dương tính. Nếu bạn mang RH âm tính, thai phụ sẽ được chích Globulin miễn dịch RH. Globulin miễn dịch này sẽ giúp ngăn chặn các kháng thể chống RH có thể gây nguy hiểm trong quá trình mang thai hay lần mang thai tiếp theo. Nếu người cha cũng mang RH âm tính thì bạn không cần chích Globulin miễn dịch. Máu của bạn cũng được kiểm tra kháng thể RH cũng như một số kháng thể khác có thể ảnh hưởng đến thai nhi.

Kiểm tra công thức máu

Các bác sĩ sẽ kiểm tra lượng hemoglobin trong tế bào hồng cầu của bạn để biết được bạn có bị thiếu máu hay không. Đôi khi việc thiếu máu do thiếu sắt gây ra. Nếu bạn thiếu sắt, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn bổ sung chất sắt bằng các loại thực phẩm giàu chất sắt. Các xét nghiệm này cũng cho biết số lượng tiểu cầu và bạch cầu có trong máu. Số lượng bạch cầu cao chỉ ra nguy cơ nhiễm trùng.

Miễn dịch Rubella (Sởi)

Kiểm tra mức độ kháng thể với virus Rubella có trong máu bạn để xem bạn có được miễn dịch với loại virus này không. Hầu hết phụ nữ đều miễn dịch với virus Rubella vì đã được tiêm phòng từ nhỏ. Khi mang thai, virus Rubella có thể gây sảy thai, sinh non, hoặc thai chết lưu, cũng như một loạt các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng khác. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào khoảng thời gian bao lâu từ khi bạn chích ngừa. Nếu bạn không miễn dịch với loại virus này thì nên tránh tiếp xúc với người lạ. Căn bệnh này hiếm gặp ở Mỹ nhưng cũng rất phổ biến ở các nước khác. Mặc dù đã được chủng ngừa virus Rubella trong khi mang thai, bạn vẫn nên chủng ngừa sau sinh để đảm bảo an toàn cho lần mang thai sau.

Thử nghiệm viêm gan B

Nhiều phụ nữ mang bệnh viêm gan B nhưng không có triệu chứng cụ thể, vô tình bỏ qua nó trong suốt quá trình mang thai và sau khi sinh. Kiểm tra máu sẽ giúp bạn biết được liệu mình có mang bệnh viêm gan B hay không.

Nếu bạn bị viêm gan, các bác sĩ sẽ bảo vệ em bé bằng cách tiêm cho bạn một mũi Globulin miễn dịch và vaccine viêm gan B trong vòng 12 giờ sau sinh. Em bé sẽ được tiêm mũi thứ hai sau 1 hoặc 2 tháng và mũi thứ ba lúc 6 tháng. Và nếu bạn bị viêm gan B, hãy kiểm tra máu cho tất cả các thành viên khác trong gia đình để phòng tránh kịp thời.

Sàng lọc giang mai

Đây là loại bệnh lây qua đường tình dục, tương đối hiếm gặp hiện nay. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xét nghiệm để kiểm tra, vì nếu bạn có bệnh giang mai mà không xử lý kịp thời, không chỉ bạn mà cả em bé cũng sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng. Khi bạn không chắc chắn về việc đã được kiểm tra kĩ lưỡng, bạn sẽ được cung cấp thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Xét nghiệm HIV

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh hội sản phụ khoa Mỹ (The Centers for Disease Control and Prevention, the American Congress of Obstetricians and Gynecologists) và một loạt các tổ chức khác đề nghị tất cả phụ nữ mang thai phải được xét nghiệm virus HIV, virus gây bệnh AIDS. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, thai phụ và em bé sẽ được điều trị để giúp duy trì sức khỏe của mẹ và thai nhi, cũng như làm giảm đáng kể nguy cơ em bé nhiễm virus HIV.

 

Những xét nghiệm khác

Nếu bạn không chắc mình đã mắc bệnh thủy đậu hay đã tiêm phòng bệnh chưa, bạn hãy kiểm tra máu để biết mình có miễn dịch với bệnh hay không. Với nguy cơ cao bạn mắc bệnh tiểu đường, các xét nghiệm đánh giá lượng glucose trong máu sẽ được tiến hành trong lần thử máu đầu tiên. Ngoài ra, trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai phụ sẽ được xét nghiệm máu cũng như siêu âm để tầm soát hội chứng Down và một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Tùy thuộc vào tình hình của bạn mà các bác sĩ có thể yêu cầu một số xét nghiệm máu khác do rối loạn di truyền. Kết quả kiểm tra, đánh giá khả năng bạn có bị xơ nang hay không ngay cả khi bạn không có nguy cơ cao.

Thông thường kết quả xét nghiệm máu được bác sĩ giải thích trong lần hẹn khám sau.

Chúc bạn và bé luôn khỏe với các kết quả xét nghiệm tốt!

  • 29.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?