Xóa bỏ những quan niệm sai lầm về quan hệ sau sinh. Đây mới là cách an toàn nhất dành cho mẹ

Sau khi có con, cơ thể và cuộc sống của mẹ thay đổi rất nhiều. Được ngủ 3 tiếng liên tục đã là một "mơ ước" rồi. Cuộc sống không bao giờ trở lại như trước đây được nữa.

Mẹ nào cũng mong sớm hồi phục sau sinh một cách nhanh chóng nhưng thường phải mất nhiều tuần hay nhiều tháng mới thực sự phục hồi được.

Một trong những vấn đề các cha mẹ quan tâm là quan hệ sau sinh. Có rất nhiều lo lắng và cả những suy nghĩ chưa đúng về vấn đề quan hệ sau sinh. Các mẹ hãy tham khảo những thông tin chưa đúng được liệt kê dưới đây nhé. Đừng để bản thân cũng mắc phải những suy nghĩ chưa đúng này.

1. Cho con bú là cách tránh thai tự nhiên

Nhiều mẹ vẫn tưởng nhầm rằng khi cho con bú, không có kinh nguyệt thì sẽ không có thai được. Trên thực tế, nhiều mẹ đang cho con bú mà vẫn có thai, ngay cả khi chưa có kinh nguyệt trở lại. Nếu mẹ chưa muốn có bầu lại thì vẫn cần áp dụng những biện pháp tránh thai phù hợp.

Ảnh minh họa

2. Quan hệ sau sinh rất đau

Nỗi lo lắng rằng quan hệ sau sinh rất đau chính là một trong những lý do khiến mẹ thường tránh né. Để giảm nguy cơ bị đau, mẹ hãy đợi cho đến khi cơ thể thực sự lành lại, nhất là nếu mẹ sinh thường và bị khâu tầng sinh môn. Đừng nóng vội mà khiến cơ thể đau đơn, hơn nữa càng làm vấn đề tâm lý thêm nặng.

3. Phải đợi tới 6 tuần

Thông thường, các mẹ hay đợi tới 6 tuần mới quay lại quan hệ vợ chồng nhưng thực ra không phải cơ thể người nào cũng như người nào.

Ảnh minh họa

Sau lần sinh nở mệt nhọc, cộng với việc chăm con vất vả, tới 6 tuần, chưa chắc cơ thể đã sẵn sàng. Cho nên hãy lắng nghe cơ thể, nếu vẫn còn chưa sẵn sàng thì mẹ nên dành một chút thời gian cho bản thân, chẳng hạn đến spa để thư giãn, dành thời gian tập yoga.

4. Âm đạo sẽ không trở lại như trước được

Nếu mẹ sinh thường thì tất nhiên âm đạo đã phải giãn ra thật nhiều để bé có thể chào đời. Nhưng mẹ đừng lo là âm đạo sẽ "rộng thênh thang" nhé, bởi âm đạo được cấu tạo bởi các cơ, mà các cơ chỉ giãn ra tạm thời chứ không như vậy mãi mà sẽ phục hồi sau một thời gian. Nếu mẹ có tập luyện kegel từ trong thai kỳ thì sẽ phục hồi rất nhanh. Nếu trước đây mẹ chưa tập kegel thì cũng không sao, hãy bắt đầu tập từ bây giờ là được.

5. Mẹ sẽ lại hưng phấn nhanh như trước

Cái này thì rất chưa chắc, bởi các hóc-môn trong cơ thể mẹ rất có thể chưa trở lại như ban đầu, dù rằng đã qua 6 tuần sau sinh. Nếu mẹ đã cố gắng nhiều cách mà không có hứng thú trở lại, hãy đi khám, bác sĩ sẽ có những cách để giúp mẹ.

  • 23.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?