Xử lý khi trẻ bị hóc dị vật

Hóc nghẹn là khi một vật gì bị kẹt trong khí quản, làm bé không thể thở. Nếu khí quản bị nghẹn, cơ thể sẽ có phản xạ làm thông khí quản bằng cách ho. Nếu nghẹn vật quá lớn, vật đó phải được lấy ra nếu không bé sẽ bị nghẹt thở và gây nguy hiểm đến tính mạng. Đôi khi, hóc nghẹn cũng có thể xảy ra khi khí quản của bé không bị nghẹt. Thức ăn hoặc các đồ vật có thể bị kẹt trong thanh quản, phổi hoặc thực quản của bé.

Vì sao các bé hay bị hóc nghẹn?

Ở trẻ nhỏ, các khí quản, thực quản của bé còn rất nhỏ. Trong khi đó, trẻ nhỏ, nhất từ 1 đến 5 tuổi, thường cho các đồ vật vào miệng. Đây là cách mà các bé khám phá thế giới xung quanh. Thế nhưng những đồ vật nhỏ như: hòn bi ve, tiền xu, các mảnh đồ chơi nhỏ, các viên pin đồng hồ,... lại rất dễ mắc lại trong đường thở của trẻ và gây hóc. Ngoài ra, trẻ còn dễ bị hóc, nghẹn do chưa nhai thức ăn thành tạo, chưa có kỹ năng điều khiển thức ăn trong miệng, nhất là các loại thực phẩm phải nhai, cắn như: xúc xích, đậu phộng (hạt lạc), hạt hướng dương, các hạt bắp ngô rang, các loại kẹo viên cứng, kẹo dẻo, thạch trái cây (jelly).

Làm sao để ngăn ngừa bé hóc, nghẹn?

Dạy bé không bỏ những vật nhỏ vào miệng hoặc giữa hai vành môi.

Kiểm tra khu vực chơi của bé xem có những thứ nguy hiểm gây hóc nghẹn hay không và nhanh chóng bỏ chúng đi.

Hãy bảo đảm đồ chơi của các bé trong tình trạng tốt (không bị nứt, dễ gãy thành từng miếng nhỏ) và thích hợp theo độ tuổi của các em.

Luôn luôn canh chừng các bé khi các bé đang ăn. Cho ăn với số lượng nhỏ để tránh việc bé cho quá nhiều thức ăn vào miệng.

Cho bé ăn các loại thực phẩm an toàn cho trẻ nhỏ, cắt nhỏ những loại thực phẩm dễ gây nghẹn.

Không cho bé ăn các thực phẩm có nguy cơ gây hóc nghẹn, chẳng hạn như thạch jelly, kẹo cao su và kẹo dẻo cho đến khi trẻ được ít nhất 4 tuổi, và có thể nhai giỏi thức ăn.

Không cho bé vừa nằm vừa ăn. Không ăn lúc bé đang buồn ngủ, đang cười hoặc đang khóc. _Không đưa cho bé ăn hoặc uống bất cứ thứ gì trong lúc các em đang đi bộ, đang chơi, hoặc đang ngồi trong xe hơi, xe buýt hoặc xe đẩy đang di chuyển.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc, nghẹn

Dù cha mẹ có cẩn thận tới đâu thì rất có thể bé vẫn có lúc bị hóc, nghẹn. Khi trẻ bị hóc nghẹn, cha mẹ hãy giữ bình tĩnh.

Nếu trẻ đang ho và có thể nói chuyện, hãy giữ bình tĩnh và khuyến khích trẻ ho, nhả hoặc nôn thức ăn, đồ vật đó ra. Nếu mẹ có thể nhìn thấy vật trong miệng bé thì cố gắng lấy vật đó ra. Nhưng nếu không thấy vật trong miệng bé thì đừng thò ngón tay vào moi một cách vô ích, thậm chí ngón tay của mẹ có thể đẩy vật đó lọt sâu hơn vào họng bé.

Nếu da trẻ tái xanh và trẻ không thể nói hoặc ho, hãy tiến hành các bước như sau: Đặt bé nằm úp trên đùi mình, đặt bé ở tư thế đầu thấp hơn lưng. Một tay giữ bé, một tay vỗ mạnh vào lưng bé từ 1 - 5 cái. Điều này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực bé tăng lên, giúp đẩy dị vật trong cổ họng bé ra ngoài. Nếu cách trên không hiệu quả thì hãy cho trẻ nằm ngửa ra, dùng 2 ngón tay đè và ấn 5 lần lên vị trí nằm giữa xương ức của trẻ, ấn sâu 1,3 - 2,5 cm cho đến khi vật bị hóc nghẹn bật ra ngoài.

Thời gian tự sơ cứu trên nên trong khoảng 3 phút. Nếu 3 phút sơ cứu không hiệu quả, cha mẹ nên nhanh chóng đưa con đến bệnh viện.

Nếu bé không thể ho hoặc nói và đã bất tỉnh thì lập tức gọi người tới giúp, gọi cấp cứu, cha mẹ không được rời bé nửa bước, cho bé nằm trên bề mặt phẳng, cứng cáp, mở miệng bé ra, nếu có thể thấy dị vật thì lấy nó ra. 

Cập nhật những thông tin an toàn và chăm sóc bé chỉ một bước TẠI ĐÂY

  • 36.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?