Xuất huyết hoặc chảy máu âm đạo trong thời kỳ mang thai

Tôi nên làm gì nếu tôi nhìn thấy vết máu hoặc bị chảy máu âm đạo khi đang mang thai?

Bạn nên đến bác sĩ trong thời gian sớm nhất dù dấu hiệu chảy máu không còn nữa. Tuy chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng chảy máu có thể là biểu hiện của một vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến thai nhi và bạn. Những việc mà bác sĩ của bạn sẽ làm tiếp theo phụ thuộc vào tình hình cụ thể của bạn.

Bạn có thể sẽ cần đánh giá, có thể bao gồm các kiểm tra, siêu âm và xét nghiệm máu, để chắc chắn rằng bạn và em bé của bạn đều ổn và để loại trừ tất cả các biến chứng.

Nếu bạn đang bị chảy máu hoặc có triệu chứng bị đau dữ dội ở bất cứ một dạng nào và không thể ngay lập tức tìm được bác sĩ của mình, hãy đến thẳng phòng cấp cứu.

Vết máu khác với chảy máu thế nào?

Vết máu là sự chảy máu rất nhẹ, gần tương tự như cái bạn có ở giai đoạn đầu hoặc cuối của một chu kì. Nó có thể thay đổi màu sắc từ hồng sang đỏ hoặc nâu (màu của máu khô).

Cái gì gây ra vết máu hoặc sự chảy máu?

Không phải luôn có thể xác định được nguyên nhân phía sau việc xuất huyết hoặc chảy máu trước sinh. Dưới đây là một số nguyên nhân chung:

Quan hệ tình dục: Nhiều máu chảy qua tử cung trong quá trình mang thai, bởi vậy là không phải là không phổ biến khi thấy vết máu sau khi quan hệ. Cổ polyp (điểm bắt đầu của tử cung) có thể cũng có thể là nguyên nhân gây xuất huyết nhẹ hoặc chảy máu sau khi quan hệ.

Xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung hoặc các kiểm tra bên trong? Bạn có thể có vết máu sau khi bạn làm xét nghiệm phát hiện ung thư cổ tử cung hoặc các kiểm tra bên trong vì những lý do tương tự - có lượng máu nhiều hơn chảy qua tử cung hoặc cổ tử cung.

Sảy thai hoặc vị trí thai không đúng: Ra một chút máu hoặc chảy máu trong gia đoạn đầu của thai kì, đặc biệt nếu đi cùng với các cơn đau ở bụng hoặc chuột rút, có thể là dấu hiệu sớm của việc sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung (thường ở trong một ống dẫn trứng). Việc mang thai ngoài tử cung có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đó là một trong những lý do quan trọng để cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu bạn chảy máu hoặc đau trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ.

Khoảng một phần tư phụ nữ mang thai có thể ra một chút máu hoặc chảy máu trong giai đoạn sớm của thai kỳ, và một nửa trong số đó bị sảy thai. Nhưng nếu bạn siêu âm và thấy nhịp tim em bé từ 7 đến 11 tuần, cơ hội để bạn tiếp tục mang thai lên đến hơn 90%.

Sự nhiễm trùng: Chảy máu nhẹ cũng có thể gây ra lý do không liên quan đến thai kì. Nhiễm trùng âm đạo (như bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn âm đạo) hoặc lây nhiễm qua đường tình dục (như bệnh trùng mảng uốn roi đuôi, bệnh lậu, bệnh chlamydia, bệnh mụn rộp) có thể khiến tử cung trở nên bị kích thích hoặc sưng tấy. Tử cung bị sưng tấy là nguyên nhân dễ gây ra chảy máu nhẹ sau khi quan hệ hoặc xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

Các vấn đề về nhau thai hoặc cơn co dạ con sớm: Trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của thai kỳ, xuất hiện vết máu hoặc chảy máu có thể là tín hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như nhau tiền đạo, bong nhau (khi nhau thai tách rời khỏi tử cung), sự xảy thai muộn (trong khoảng từ tuần thứ 13 đến giữa thai kỳ), hoặc sinh non (cái có thể xảy ra trong khoảng từ giữa thai kỳ đến tuần thứ 37).

Ngay cả trong giai đoạn đầu, chảy máu có thể là tín hiệu của những vấn đề liên quan đến nhau thai. Các nghiên cứu chỉ sự liên kết giữa việc chảy máu ở giai đoạn sớm của thai kỳ và những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra sau đó, như sinh non hoặc bong nhau, đặc biệt nếu chảy máu nhiều.

Sắp sinh: Nếu tử cung của bạn chuẩn bị mở như sự chuẩn bị của cơ thể cho việc sinh em bé, bạn có thể bị vỡ ối. Nó có thể lẫn với máu, đó là lý do tại sao nó ám chỉ như “đỏ như máu”

Nếu bạn đang mang thai ở tuần 37, vỡ ối không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu chảy nhiều máu, hoặc nếu bạn có bất kỳ một dạng vết máu hoặc chảy máu khác, hãy chắc chắn gọi ngay cho bác sỹ của bạn.

Chú ý: Nếu nhóm máu của bạn là Rh-, bạn sẽ cần mũi miễn dịch globulin nếu bạn chảy máu âm đạo cho đến khi bạn biết chắc rằng cha của em bé của bạn cũng là Rh- hoặc biết chắc rằng sự chảy máu không đến từ tử cung.

Nguồn: Babycenter
  • 21.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?