Xuất tinh ra máu – Nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

Xuất tinh ra máu (Hemospermia) là tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch khi xuất tinh. Bình thường, tinh dịch có màu trắng ngà. Khi tinh dịch có máu (bằng mắt thường nhìn thấy tinh dịch có màu đỏ, hồng hoặc khi xét nghiệm thấy có máu trong tinh dịch) thì gọi là xuất tinh ra máu. Xuất tinh ra máu dễ bị nhầm lẫn với những tổn thương bên ngoài như rách hãm bao quy đầu, rách, rạn rách da bao quy đầu do quan hệ tình dục thô bạo nên cần dựa vào biểu hiện khác khi bị xuất tinh ra máu là dương vật sưng đỏ, tiểu buốt..

Thông thường, xuất tinh ra máu là bệnh lành tính và tự khỏi nhưng rất hay tái phát.

Nguyên nhân

Viêm và nhiễm khuẩn

Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu. Viêm nhiễm có thể xảy ra ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ sinh dục như: viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn - tinh hoàn... Nhưng viêm nhiễm ở túi tinh được coi là nguyên nhân hàng đầu của xuất tinh ra máu (chiếm khoảng 40% các trường hợp). Quá trình viêm gây kích thích niêm mạc dẫn đến hiện tượng sung huyết và phù nề của các ống, các tuyến của đường dẫn tinh, túi tinh, tuyến tiền liệt, ụ núi và niệu đạo. Từ đó gây xuất tinh ra máu.

Tắc túi tinh và các nang túi tinh

Các ống dẫn nhỏ xíu trong đường sinh dục có thể bị tắc và gây ra các mạch máu bị vỡ và giải phóng một lượng máu nhỏ. Bệnh lí phì đại tiền liệt tuyến, gây ra tiền liệt tuyến to ra và chèn vào niệu đạo cũng có thể liên quan đến máu trong tinh dịch.

Ung thư

Các loại ung thư thường gặp phải kể đến là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn, u lympho.

Các bệnh toàn thân

Các bệnh toàn thân như rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu, xơ gan, viêm gan hay do giãn tĩnh mạch niệu đạo (trường hợp này trong tinh dịch thường không lẫn máu mà chỉ đái máu một bãi sau cương dương vật).

Dãn tĩnh mạch niệu đạo

Trường hợp này, tinh dịch thường không có lẫn máu mà chỉ đái máu một bãi sau khi cương dương vật.

Do thói quen tình dục

Nhiều người nam giới có thói quen kìm hãm xuất tinh khi quan hệ, mà mỗi lần kìm hãm như thế khiến túi tinh tăng áp lực, nhiều lần như vậy đã làm tổn thương các mạch máu túi tinh gây giãn, vỡ mạch máu.

Chẩn đoán

Ngoài khám lâm sàng, để tìm nguyên nhân gây xuất tinh ra máu, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm nhiều xét nghiệm.

Các xét nghiệm nước tiểu

Tổng phân tích nước tiểu để xác định sự nhiễm khuẩn hoặc các bất thường khác

Các xét nghiệm tinh dịch

Làm tinh dịch đồ để tìm hồng cầu và bạch cầu, nuôi cấy vi khuẩn tinh dịch và làm kháng sinh đồ, tìm tế bào ác tính trong tinh dịch.

Bệnh nhân cũng có thể cần làm các xét nghiệm sau đây nếu cần:

Xét nghiệm máu, xét nghiệm chẩn đoán nguyên nhân lao đường tiết niệu

Siêu âm ổ bụng, siêu âm qua trực tràng

Soi niệu đạo và bàng quang

Nội soi túi tinh

Cần làm gì khi bị xuất tinh ra máu?

Xuất tinh ra máu tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh lý của nam giới nhưng người bệnh sẽ lo lắng và tâm lý nặng nề khi quan hệ tình dục. Không nên chủ quan khi gặp tình trạng này bởi xuất tinh ra máu có thể là triệu chứng của những chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Với nam giới trẻ tuổi, nếu xuất tinh ra máu chỉ 1 hoặc 2 lần mà không có các triệu chứng đi kèm hoặc tiền sử bệnh lí trước đó thì bệnh có thể tự biến mất mà không cần điều trị gì.

Nếu xuất tinh ra máu tái diễn kèm theo các triệu chứng đau khi đi tiểu hay khi xuất tinh, thì cần tới khám chuyên khoa tiết niệu. Nếu nghi ngờ bạn bị ung thư tiền liệt tuyến, và các ung thư khác, cần được sinh thiết tiền liệt tuyến để đánh giá mô ung thư.

  • 7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?