Yêu con là dành nhiều thời gian cho con

Cuộc sống hiện đại với tràn ngập thông tin cần xử lý, tràn ngập công việc cần giải quyết, nó ngốn hết thời gian dành cho gia đình người thân, trong đó có thời gian dành cho con cái chúng ta

yeu-con-la-danh-nhieu-thoi-gian-cho-con

Hai vợ chồng cậu em tôi rất bận rộn, ít có thời gian dành cho con cái.

Một lần cậu con trai lớn nhà em tôi, cháu mới học lớp sáu nói với tôi: cháu thích nhà cháu như trước kia, ở với ông bà, nhà chật nhưng lúc nào cũng vui. Hai em tôi ra ở riêng, nhà to hơn, cuộc sống khá hơn đồng nghĩa với thời gian dành cho con cái và cho nhau ít hơn.

Có những lần tôi đến chơi với bọn trẻ. Ngôi nhà quá to đẹp mà quá bề bộn, chỗ nào cũng thấy sách vở và đồ chơi của trẻ. Chó mèo nuôi thì để đói lao nhao. Bọn trẻ bảo cuối tuần ba mẹ hay đưa chúng cháu đi mua cây hoa và con giống ở chợ Hàng- Hải Phòng. Nhưng hoa thì không ai tưới, chó mèo thì không có cơm ăn và thế là chúng chết đói. Bởi trưa thường các em tôi không về nhà ăn trưa vì ăn ở cơ quan  hoặc đi ăn với bạn bè, các cháu thì ăn bên ngoài. Bữa tối bận quá có khi cũng ăn bên ngoài, muộn mới về nhà và thế là chó mèo bị bỏ đói!

yeu-con-la-danh-nhieu-thoi-gian-cho-con

Lâu lâu bọn trẻ mới được bố mẹ chúng đưa về nhà bà nội. Niềm vui lớn nhất của chúng là được nô đùa thỏa thích và được ăn những món ăn giản dị từ tay bà nấu. Một lần cả nhà đang quây quần ăn uống, thằng cháu tôi bảo: “Hơn tuần nay con mới được bữa ăn no”. Em dâu tôi lừ mắt thằng bé, nhưng cu cậu vẫn nói: “Thì đúng rồi, còn gì nữa mẹ. Hầu như bữa trưa con và em toàn ăn mì vì bố mẹ không về. Tối chúng con đi học thêm luôn hôm thì bố mua, hôm thì mẹ mua toàn thức ăn nhanh. Đùi gà và bánh mỳ ăn ở cổng trường hoặc trên xe. Ăn như thế làm con phát chán”.

Cuộc sống hiện đại làm nhiều bậc cha mẹ luôn bận rộn trong vòng quay của công việc và các mối quan hệ xã giao. Nhiều khi người ta bị bắt buộc cuốn vào hoặc thụ động mà bị cuốn vào. Tỉnh táo, biết cách nói không và từ chối với những điều không hoặc chưa thật cần thiết tốn thời gian cho nó để dành thời gian cho con cái là cách mà mỗi bậc làm cha mẹ nên quan tâm.

Thực ra, trong xã hội cũng có rất nhiều ông bố bà mẹ, họ cũng ở những môi trường làm việc đầy áp lực và các mối quan hệ ràng buộc. Nhưng họ vẫn dành thời gian gần gũi và sắp xếp cho trẻ được ăn cơm với cha mẹ. Chắc hẳn họ đã phải cố gắng rất nhiều.

yeu-con-la-danh-nhieu-thoi-gian-cho-con

Những tháng năm tuổi thơ của con cái chúng ta qua đi rất nhanh. Làm cha mẹ mà không tận dụng khoảng thời gian này để bên con, sát sao và chăm sóc con cả về mặt tinh thần lẫn thể chất thì chúng ta sẽ bỏ lỡ mất cơ hội. Sau này chúng lớn lên, rời xa vòng tay chúng ta, chúng ta có muốn cũng không bao giờ quay lại được.

Làm cha mẹ hãy cho con thấy sự bình yên và ấm áp  trong những bữa cơm cả gia đình quây quần bên nhau. Cho con phát triển và lớn lên bên cạnh chỗ dựa tin cậy và yêu thương nhất là vòng tay của cha mẹ. yêu con là dành nhiều thời gian cho con!

  • 542 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?