Yoga cho bà bầu: Những tư thế nên tập và nên tránh

Trái với suy nghĩ rằng bà bầu cần phải kiêng khem thật kỹ, "đi nhẹ, nói khẽ", thật ra, vận động rất tốt cho bà bầu, trong đó yoga là hình thức vận động rất thích hợp.

yoga cho ba bau nhung tu the nen tap va nen tranh -01

Nếu trước khi có bầu, mẹ đã tập yoga thì mang thai không có nghĩa là sẽ phải từ bỏ lớp yoga hàng tuần. Trên thực tế, duy trì việc tập yoga cho mẹ bầu đều đặn mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và bé.

Những vấn đề cần lưu ý mẹ bầu tập yoga

Tập luyện thể dục luôn mang lại những lợi ích về sức khỏe và tinh thần cho mẹ bầu, giúp cải thiện sức khỏe và  thư giãn, giảm căng thẳng, lo lắng, giảm đau lưng, sưng phù chân tay và "vượt cạn" dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trước khi tập bất kỳ môn thể dục nào, nhất là yoga, mẹ bầu cần ghi nhớ khi tập thể dục gồm những vấn đề sau đây.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước

Mẹ bầu cần thảo luận kế hoạch tập thể dục, đặc biệt là yoga để thai kỳ khỏe mạnh với bác sĩ và nhận được sự đồng ý từ họ. Không nên tự tập yoga dù trước nay đã từng tập. Hãy tìm một huấn luyện viên yoga cho bà bầu.

Không căng cơ quá mức

yoga cho ba bau nhung tu the nen tap va nen tranh -02

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ sản sinh ra một loại hormone gọi là relaxin giúp thư giãn các dây chằng, hormone này sẽ là nhân tố quyết định, giúp bé chui ra khỏi khung xương chậu. Nhưng hormone này không chỉ ảnh hưởng đến dây chằng xung quanh khung chậu, mà còn toàn bộ cơ thể. Vì vậy, hãy giới hạn phạm vi căng cơ của bạn, chỉ làm đến độ bản thân cảm thấy thoải mái, không đau đớn.

Uống nước đầy đủ

Mẹ cần luôn uống đủ nước trong suốt thời gian tập thể dục. Vì mất nước, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ, có thể gây ra sảy thai non hoặc chuyển dạ sớm.

Tránh động tác vặn quá nhiều

yoga cho ba bau nhung tu the nen tap va nen tranh -03

Nếu bạn đã quen tập các động tác vặn người từ trước khi mang thai thì có thể tiếp tục thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tuy nhiên, khi bụng bắt đầu lớn hơn thì bạn nên học những động tác khác phù hợp và các động tác thể dục đúng cách khi mang thai.

Những tư thế yoga tốt cho phụ nữ mang thai: bao gồm những tư thế tăng cường sức mạnh cho cơ bắp, xương sống, cột sống và khùng chậu, chẳng hạn như tư thế con mèo (cat cow), tư thế chiến binh, tư thế cây cầu, tư thế chim bồ câu.  Tư thế cái cây cũng rất tốt nhưng mẹ nên vịn tay vào một vật cố định như lan can, bàn, ghế hoặc hơi dựa vào tường.

Những tư thế yoga phụ nữ mang thai nên tránh: bao gồm những tư thế đòi hỏi vặn cở thể quá nhiều hoặc gây áp lực nhiều lên vùng bụng chẳng hạn như  các tư thế cần úp bụng xuống sàn hay những tư thế: cái thước thẳng, tư thế con thuyền,... Có nhiều động tác an toàn hơn nên bạn không cần mạo hiểm thực hiện những động tác này.

  • 3.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?