Yoga giúp mẹ bầu vượt qua trầm cảm hiệu quả

Cuộc sống khi mang thai và sau khi sinh con có nhiều xáo trộn khiến phụ nữ dễ rơi vào trầm cảm. Theo kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy, yoga có thể giúp mẹ bầu vượt qua những rối loạn cảm xúc này.

Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của yoga đối với mẹ bầu.

Stress ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào?

Yoga giup me bau vuot qua tram cam hieu qua - Hinh 1

Căng thẳng khi mang thai có thể là nguyên nhân liên quan đến vấn đề: Mẹ bầu sinh non, trẻ sơ sinh nhẹ cân và gia tăng các vấn đề về phát triển và hành vi ở trẻ em cũng như thanh thiếu niên. Ngoài ra, stress còn gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần sau này ở người mẹ. Nếu mẹ bầu rơi vào trạng thai stress nặng trong suốt thai kỳ, điều này có thể ảnh hưởng đến vấn đề trầm cảm sau khi sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, yoga có thể giúp giảm mức độ căng thẳng ở các bà mẹ một cách hiệu quả.

Lợi ích của yoga trong thai kỳ và điều trị bệnh trầm cảm

Yoga giup me bau vuot qua tram cam hieu qua - Hinh 2

Nhiều phụ nữ khi mang thai được khuyến khích thực hành yoga tại nhà hoặc tham gia vào một lớp học yoga. Theo kết quả khảo sát, phụ nữ tập yoga mỗi tuần giúp hạn chế các triệu chứng trầm cảm so với những người không tập. Ngoài ra, luyện tập yoga còn giúp thay đổi đáng kể khả năng tập trung toàn bộ cảm xúc, suy nghĩ của bạn vào sự vật, sự việc nhất định.

Tập yoga trước khi sinh là một phương pháp tiếp cận toàn diện đến sức khỏe mẹ bầu, phương pháp khuyến khích bạn tập trung vào các động tác duỗi, tập trung và hít thở.

Nghiên cứu cho thấy rằng tập yoga trước khi sinh có thể:

 • Cải thiện giấc ngủ;
 • Giảm căng thẳng và lo lắng;
 • Tăng sức mạnh, sự linh hoạt và sức chịu đựng của các cơ để vượt cạn;
 • Giảm đau lưng, buồn nôn, đau đầu và khó thở;

Yoga giup me bau vuot qua tram cam hieu qua - Hinh 3

Yoga trước khi sinh cũng có thể giúp bạn gặp gỡ, xây dựng mối quan hệ với phụ nữ mang thai khác và giảm sự căng thẳng cho những người lần đầu tiên mang bầu.

Một số trường hợp, phụ nữ mang thai bị trầm cảm và họ miễn cưỡng điều trị bằng cách dùng thuốc chống trầm cảm, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc chống trầm cảm có thể ảnh hưởng đến tâm lý cá nhân.

Luyện tập yoga thường xuyên, đều đặn trong thời gian dài không chỉ giúp bạn giảm nguy có trầm cảm mà còn giúp bạn giảm các cơn đau trong thai kỳ và hạn chế nguy cơ sinh mổ.

Nghiên cứu lợi ích của yoga trong việc giảm trầm cảm khi mang thai chỉ tập trung ở những trường hợp nhẹ. Đối với những trường hợp nặng, tốt nhất, bạn nên thảo luận với bác sĩ để được tư vấn rõ hơn và có phương điều thích hợp nhất.

Nguồn: Hello Bác Sĩ
 • 7.9k lượt xem14 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?